Giáo dục về HIV từ mẫu giáo
Các Website khác - 13/03/2006

Giáo dục giới tính đã được triển khai ở một độ tuổi khá nhỏ ở Mỹ. Ngay từ tiểu học, các em học sinh ở thành phố New York đã sớm được biết về HIV/AIDS. Đó là bài học ngoại khoá đầu tiên được bổ sung ở lứa tuổi 10, khoá học còn có những bài dành riêng cho những em học sinh mới 5 tuổi.

Hiện nay thành phố New York có số ca nhiễm AIDS coa nhất trong nước, chính vì điều này mà các nhà giáo dục cho rằng, cần phải bắt đầu sớm các bài học về phòng chống HIV/AIDS, thậm chí dạy ngay từ vườn trẻ. Công tác giáo dục này còn được tiếp tục sau đó qua các bậc lớp suốt 12 năm phổ thông. Về vấn đề này, các bậc cha mẹ có những quan điểm và xúc cảm khá lẫn lộn.

Tuần tới, tới trường học, cha mẹ học sinh sẽ được phát một cuốn sách mỏng nói về khóa học HIV/AIDS này. Các em nhỏ trong vườn trẻ sẽ biết rằng, HIV là một loại sinh vật cực nhỏ sống trong máu người và có thể gây ra bệnh AIDS.

Các học sinh lớp bốn cũng sẽ được biết, virus HIV lây nhiễm qua quan hệ tình dục với người mắc bệnh đồng thời các em cũng được học cách lựa chọn lành mạnh.

Cô Carmen Farina, phó hiệu trưởng cho biết: “Các thống kê thật là ngoạn mục và nếu chúng tôi có thể cứu sống được một vài em thì đó đã là phần thưởng lớn cho những gì mà chúng tôi đang làm”.

Trong suốt khoá học ấy, dẫu sao lối sống tiết chế vẫn luôn được nhấn mạnh như một cách phòng ngừa hiệu quả lây nhiễm HIV qua quan hệ tình dục.

Cô Betty Rothbart, giám đốc Văn phòng giáo dục sức khoẻ nói: “Trên tất thảy, đó là một khoá học xây dựng kỹ năng, những quan điểm sống lành mạnh và giúp trẻ nhìn nhận những thực tế chúng cần biết”.

Các quan chức đánh giá, khoá học như vậy là rất cần thiết vì có tới 48% số học sinh phổ thông cho biết đã có quan hệ tình dục, 18% nói rằng chúng có quan hệ tình dục với 4 hoặc hơn 4 bạn tình và 30% trong số các sinh viên đã có quan hệ tình dục cho biết đã không dùng bao cao su trong lần quan hệ tình dục lần gần đây nhất.

Liên minh chống AIDS New York đánh giá chương trình là một sự khởi đầu tốt đẹp nhưng vẫn là chưa đủ.

Ông Kacie Winsor, công tác tại Liên minh chống AIDS New York nói: “Chắc chắn chúng ta ủng hộ lối sống tiết chế, nhưng làm như thế lại chưa khiến các em quan tâm đồng đều tới những cách tự bảo vệ khỏi lây nhiễm HIV khác như sống chung thuỷ và sử dụng bao cao su. Vẫn chưa có sự nhấn mạnh cần thiết với các cách tránh trai và các sử dụng những hình thức phòng ngừa lây nhiễm HIV”.

Các bậc cha mẹ có quyền không cho con cái mình tham gia các khoá học về phòng ngừa lây nhiễm HIV này. Để làm điều đó, cha mẹ phải viết đơn cho hiệu trưởng trường và cam kết sẽ giúp con cái mình tự học cái bài học đó ở nhà.

Dương Kim Thoa theo http://abclocal.go.com