Đại sứ LHQ phát động chiến dịch ủng hộ trẻ mồ côi châu Phi
Các Website khác - 13/03/2006

Hôm thứ ba tuần trước, đại sứ đặc mệnh của LHQ về HIV/AIDS tại châu Phi, ông Stephen Lewis đã tiến hành họp báo ở Toronto về công tác triển khai chiến dịch hỗ trợ tiền bạc và tuyên truyền kiến thức cho hàng triệu người bà ở châu Phi. Đây sẽ là những người bà chịu trách nhiệm nuôi nấng các cháu có bố mẹ chẳng may qua đời vì đại dịch HIV/AIDS. Tờ Toronto Star đưa tin.

Chiến dịch nói trên mong muốn khuyến khích, động viên những người bà ở Canada quyên góp tiền cho những hộ gia đình khó khăn ở châu Phi mà trụ cột của những gia đình ấy không ai khác chính là những người bà già cả. Khoản tiền nhân đạo đó sẽ được dùng trong công tác tư vấn, đào tạo nghề và cung cấp lương thực.

Nguồn quỹ sẽ được giải ngân tới các nhóm như nhóm Gogo Granny Outreach Project, một nhóm hỗ trợ gồm 35 thành viên ở Nam Phi chuyên tổ chức hội hợp những người bà lại hàng tuần để trò chuyện, chia sẻ buồn vui và cùng nhau học thêm các kĩ năng mới như làm vườn hay khâu vá.

Với năm tổ chức của những người bà ở Canada thuộc tỉnh British Columbia và Saskatchewan đã quyên góp được khoảng 22,600 đô la Mỹ ủng hộ chiến dịch.

Cũng theo HelpAge International, một mạng lưới của các tổ chức phi chính phủ chuyên hỗ trợ người lớn tuổi toàn thế giới, thì một nửa số trẻ mồ côi ở Botswana và Malawi, 60% số trẻ mồ côi ở Namibia, Nam Phi và Zimbabwe đang được nuôi dưỡng tại những hộ gia đình với trụ cột chỉ là những ông bà giả cả.

Đỗ Dương theo http://www.pharma-lexicon.com