Ấn Độ: Xét nghiệm HIV trước khi kết hôn thay cho xem bói
Các Website khác - 07/03/2006

Một người 5 năm trước đây vẫn còn vô gia cư, một phụ nữ nhiễm HIV, hiện nay đang triển khai chiến dịch kêu gọi các cặp vợ chồng Ấn Độ trước khi kết hôn nên làm xét nghiệm HIV thay vì xem bói đoán quẻ lành dữ theo truyền thống.

Người đó chính là bà Jahnabi Goswami. Chiến dịch của bà Goswami hướng tới việc thuyết phục người dân làm xét nghiệm AIDS thoạt đầu bị phản ứng dữ dội ở nhiều địa phương nơi quê hương bà, bang Assam thuộc miền đông bắc Ấn Độ, khu vực chịu ảnh hưởng đại dịch HIV/AIDS khá nặng nề, chủ yếu là do nạn nghiện hút, tiêm chích rất phổ biến.

Nhưng giờ đây, chiến dịch đó lại đang được thực hiện nghiêm túc và người phụ nữ 29 tuổi Goswami còn được mời tham gia tranh cử đại biểu quốc hội sẽ diễn ra vào tháng tới ở Assam.

Và rõ ràng, Goswami đã trở thành người phụ nữ đầu tiên nhiễm HIV tham gia tranh cử tại bang Assam.

Goswami đang điều hành một chương trình diễn thuyết nhằm nhấn mạnh nhu cầu của các xét nghiệm AIDS bắt buộc, đặc biệt với các cặp uyên ương chuẩn bị kết hôn.

Trả lời phỏng vấn hãng tin AFP, cô Goswami cho biết: "Trong xã hội chúng ta, các bạn vẫn thấy có những người xem chiêm tinh để biết liệu rằng các ngôi sao tương ứng với bạn tình của họ có hợp với họ không. Thay vì việc đó, theo tôi, người ta nên đi làm xét nghiệm AIDS để đảm bảo hạnh phúc gia đình".

Kinh nghiệm bản thân đã khiến Goswami hiểu được sâu sắc vấn đề xét nghiệm HIV có tầm quan trọng như thế nào.

Năm 1994, Goswami lấy một thương nhân giàu có "theo đúng kiểu cách truyền thống của người Ấn Độ".

Nhưng chỉ ngay sau khi cưới, cô phát hiện chồng mình có những biểu hiện đau ốm, anh ta thường than vãn về những mệt mỏi khác nhau, có khi sốt và ho.

Năm 1996 chồng cô qu đời nhưng khi đó anh ta đã nhiễm virus HIV sang Goswami, căn bệnh anh cũng nhiễm phải khi quan hệ tình dục không an toàn với một phụ nữ khác.

"Chị một vài ngày trước khi chết anh ấy mới nói với tôi là anh ấy nhiễm AIDS", Goswami nhớ lại.

Đó là một trong những lý do khiến Goswami mong muốn chính phủ Ấn Độ chấp nhận phê chuẩn việc bắt buộc làm xét nghiệm HIV để phòng ngừa lây lan đại dịch. hiện nay, Ấn Độ đã có khoảng 5.13 triệu ca nhiễm HIV, chỉ đứng sau Nam Phi với 5.3 triệu ca.

Goswami hiện đang sống tại Kampur, cách Guwahati – thành phố lớn nhất bang Assam – 140 km. Cô đang rất quan tâm tới buổi xuất trình chính trị đầu tiên của mình.

Cô nói: "Quốc hội có được quyền lực nhất định ở Assam và ở cấp độ nhà nước, có một nhu cầu cần thiết với những người như tôi có thể trở thành những người hoạch định chính sách, nhất là những vấn đề có liên quan đến đại dịch HIV/AIDS trong khu vực".

"Cô ấy là một phụ nữ trẻ dũng cảm và chắc chắn cô ấy sẽ trở thành tài sản quý báu của đảng", A. Bora, phát ngôn viên của quốc hội đã nhận định về Goswami như thế.

Goswami cho biết, chiến dịch tranh cử sẽ không gây khó khăn lắm cho cô nếu với những chiến dịch cô đã từng tham gia khi cô phải đối mặt với căn bệnh HIV cô chẳng may nhiễm phải. Một mặt cô vẫn phải điều trị bằng thuốc kháng virus nhưng cô cho biết, tình trạng sức khoẻ của cô rất tốt.

Cô nói: "Ngay sau khi chồng tôi chết, cha mẹ chồng đã đuổi tôi ra khỏi nhà và tôi phải về với bố mẹ đẻ".

Còn lại quá ít cơ hội, Goswami quyết định học đại học và lấy bằng khoa học chính trị. Khi đã tốt nghiệp đại học, cô công khai hoá trước dư luận việc mình nhiễm bệnh và trở thành một trong số rất ít phụ nữ Ấn Độ dám làm điều ấy.

Cô nói: "Tôi muốn chống lại những kỳ thị xã hội dành cho căn bệnh và giúp những phụ nữ vô tội như tôi phòng tránh căn bệnh thế kỷ".

Đặng Dương theo http://news.yahoo.com