Ấn Độ: Xét nghiệm HIV bắt buộc với quân nhân ở vùng đông bắc
Các Website khác - 07/03/2006

Các binh lính hiện đang phục vụ tại những bang ở miền đông bắc Ấn Độ hiện nay không những phải đối mặt với bom đạn của quân khủng bố mà còn là nạn nhân của đại dịch thế kỷ HIV/AIDS.

Để đương đầu với nguy cơ đại dịch, quân đội Ấn Độ hiện đang lên kế hoạch tiến hành xét nghiệm bắt buộc với tất cả các quân nhân đang phục vụ ở miền đông bắc nước này.

Ông VK Singh, phó đô đốc kiêm tổng giám đốc của dịch vụ y tế lực lượng quân đội cho biết: "Nếu tôi không yêu cầu các đối tượng mới tuyển phải qua xét nghiệm máu thì những quân nhân nhiễm HIV có thể xâm nhập vào lực lượng của chúng tôi. Đó chính là nghề nghiệp khiến tôi muốn cách ly lực lượng của mình khỏi số người nhiễm HIV ban đầu ấy".

Ông Singh khẳng định: "Chúng tôi đã giảm được phần trăm số người nhiễm HIV xuống còn 0.28% và mục đích của chúng tôi là giảm tiếp tới 0%".

Đối với các thử thách của lòng dũng cảm nơi trận mạc, hầu hết những người lính mang quân phục đều háo hức tham dự, nhưng với những cuộc thử nghiệm virus HIV như thế này rất có thể sẽ buộc nhiều người rời khỏi vị trí chiến đấu của mình.

Đề xuất về việc xét nghiệm HIV bắt buộc cho quân nhân đã được chủ nhiệm của uỷ ban nhân sự làm rõ và dựa vào những báo cáo cho thấy, các bang ở miền đông bắc Ấn Độ chính là khu vực có tình trạng đại dịch gia tăng.

Điều đó cũng biểu hiện ý muốn học hỏi kinh nghiệm của lực lượng quân đội với Assam Rifles, đơn vị đã phát hiện được 133 trường hợp nhiễm HIV trong quân nhân ở tất cả các cấp bậc.

Ông Bhopinder Singh, tổng giám đốc của Assam Rifles cho rằng, sở dĩ có chuyện này là vì lực lượng của ông đã đóng quân cố định tại vùng đông bắc.

Ông nói: "HIV lây lan rộng hơn ở vùng đông bắc so với nhiều vùng khác trong nước, đây là một sự thật đã được khẳng định".

Trong một động thái chưa từng có tiền lệ, Assam Rifles cũng đã tiến hành bắt buộc các quân nhân mang theo bao cao su khi đang làm nhiệm vụ nhưng điều nghiệt ngã chính là ở chỗ bản chất công việc mà những quân nhân này gánh vác.

Bác sĩ Peter Piot nói: "HIV không cần một visa hay hộ chiếu nào để xâm nhập qua các vùng biên giới lãnh thổ. Nhất ở là vùng đông bắc Ấn Độ, đây là khu vực được bao quanh là đất nước Myanma, một quốc gia cũng chịu ảnh hưởng rất nặng nề bởi đại dịch, nặng nề hơn bất cứ nơi nào ở Ấn Độ. Myanmar cũng là nguồn hàng lớn chuyên cung cấp heroin cho buôn bán ma túy trái phép".

Việc đề xuất làm xét nghiệm HIV bắt buộc với các quân nhân đang phục vụ ở miền đông bắc tự bản thân nó cho thấy thái độ thừa nhận im lặng về tình trạng đại dịch thâm nhập qua biên giới và buôn lậu ma tuý, thuốc phiện vẫn tiếp tục gia tăng, những người lính có nguy cơ lây nhiễm căn bệnh thế kỷ ngang bằng như tất cả những người dân khác trong nước.

Đỗ Dương theo http://www.ibnlive.com