Nam Phi đã đi cùng thế giới
Các Website khác - 09/08/2003

(LĐĐT) Trước sức ép ngày càng mạnh mẽ của công chúng, Chính phủ Nam Phi đã ra quyết định thực hiện chương trình cung cấp thuốc kháng virus, chữa trị cho những bệnh nhân nhiễm HIV.

Làn sóng biểu tình đòi thuốc HIV
rẻ ở Nam Phi
Bài phát biểu khai mạc Hội nghị quốc gia về HIV/AIDS, ngày 3.8, của Bộ trưởng Y tế Nam Phi M.Tshabalala-Msimang đã vấp phải phản ứng gay gắt từ các nhà hoạt động cũng như người dân khi tuyên bố chính phủ Nam Phi từ chối thực hiện chương trình cung cấp thuốc kháng virus để trị AIDS. Trước làn sóng bất bình đó, hôm nay 9.8 Chính phủ Nam Phi đã phải yêu cầu Bộ Y tế trình lên một bản kế hoạch chi tiết để chương trình cung cấp thuốc kháng virus được thực hiện vào cuối tháng 9 này.
Bộ Y tế và Kho bạc Nhà nước của Chính phủ Nam Phi cho biết với sự giúp đỡ vật chất to lớn của người dân, chương trình hoàn toàn có đủ chi phí để thực hiện.

Một vị bộ trưởng nói: "Chính phủ Nam Phi sẽ chia sẻ và sát cánh với người dân trong cuộc chiến chống HIV. Chính phủ sẽ khẩn trương giải quyết những khó khăn còn tồn tại để chương trình hiệu quả và bền vững."

Đây là lần đầu tiên Chính phủ Nam Phi tuyên bố thực hiện chương trình cung cấp thuốc kháng virus để trị HIV. Trước đây, Chính phủ Nam Phi đã từ chối thực hiện chương trình cung cấp thuốc cho bệnh nhân HIV với lý giải loại thuốc này đắt, có thể gây nguy hiểm và rất khó sử dụng. Bà Tshabalala-Msimang, Bộ trưởng Y tế nước này còn khuyên người bệnh nên ăn nhiều tỏi, hành, và khoai tây Châu Phi để tăng cường hệ thống miễn dịch.

Nhà hoạt động xã hội, người đứng đầu đoàn biểu tình đòi thuốc HIV rẻ, Zackie Achmat rất vui mừng trước quyết định can đảm này của Chính phủ Nam Phi, coi đây là tin tốt đẹp nhất trong 4 năm đen tối vừa qua. Bản thân cũng là người bị mắc bệnh HIV, ông Achmat nói: "Tôi sẽ sống để nhìn thấy những hoạt động của kế hoạch được thực thi như thế nào. Đây thực sự là niềm hy vọng to lớn của tôi, của nhiều bệnh nhân khác và của nhiều gia đình ở Nam Phi."

Đầu tuần tới, một cuộc hội thảo gồm các nhà khoa học, giáo sư và quan chức nhà nước sẽ được tổ chức ở Durban. (Theo BBC, Reuteurs)