Hơn 5 tỷ đồng cho 35 dự án phòng chống HIV/AIDS
Các Website khác - 24/05/2004

(VietNamNet) - 5 tỷ đồng là số tiền Ngân hàng thế giới (WB) trao tặng cho những dự án sáng tạo nhằm phòng chống đại dịch HIV/AIDS tại Việt Nam.

Việt Nam đã có trên 12.000 bệnh nhân AIDS.

''Ngày sáng tạo'' Việt Nam của Ngân hàng thế giới (WB) năm nay vừa kết thúc. 35 đơn vị đoạt giải được trao tặng tổng số tiền hơn 5 tỷ đồng để thử nghiệm những ý tưởng sáng tạo của mình và tăng cường những nỗ lực trong cuộc chiến phòng chống nạn dịch HIV/AIDS.

Những dự án đoạt giải bao gồm những nỗ lực nhằm hướng dẫn đào tạo những gia đình nghèo sinh sống ở các bản hẻo lánh vùng núi Hà Giang, Cao Bằng và tỉnh Sóc Trăng để họ có thể tự bảo vệ bản thân khỏi nạn dịch HIV/AIDS; Truyền thông những kiến thức phòng chống HIV/AIDS đến những người mù, những người khuyết tật; Xây dựng những mạng thông tin điện tử và các diễn đàn trên internet dành cho giới trẻ để chia sẻ những kiến thức và kinh nghiệm; Đảm bảo rằng những người đang sống chung với HIV/AIDS và gia đình của họ được chăm sóc và vẫn có thể đóng góp nhiều hơn cho xã hội...

''50 dự án trình bày tại cuộc thi trong hai ngày qua là những sáng kiến hay đến từ khắp miền đất nước Việt Nam, và từ những đại diện quần chúng khác nhau. Người Việt Nam đã chấp nhận những thách thức để vượt qua nạn dịch HIV/AIDS và để giúp đỡ những nạn nhân đã nhiễm HIV/AIDS như giúp đỡ chính bản thân mình. Đây không chỉ là cuộc thi trí tuệ. Cuộc thi này là cuộc thi dành cho trái tim và khối óc của con người'' - Ông Klaus Rohland, giám đốc WB tại Việt Nam - nói.

Theo ông Nguyễn Thành Long - Trưởng ban AIDS của Bộ Y tế, đây là một trong những hoạt động của chiến dịch truyền thông phòng chống HIV/AIDS do Bộ Y tế phát động. Nó bám sát nội dung ưu tiên của chiến lược quốc gia phòng chống HIV/AIDS 2010 và tầm nhìn 2020. Bộ Y tế hy vọng các dự án được lựa chọn sẽ triển khai thành công tại cộng đồng.

Hội thi Ngày sáng tạo Việt Nam được tổ chức bởi Ngân hàng Thế giới cộng tác với Bộ Y tế và Chương trình phối hợp phòng chống HIV/AIDS của Liên hợp quốc (UNAIDS). Hội thi nhận được tài trợ và hỗ trợ của các tổ chức quốc tế, tổ chức phi chính phủ và công ty tư nhân.

Cuộc thi Ngày Sáng Tạo tại Việt Nam nằm trong khuôn khổ của Chương trình Ngày Sáng Tạo Quốc tế được dựa trên nền tảng của ý tưởng Hội chợ Phát triển - một cuộc thi sáng kiến có phạm vi toàn thế giới của Ngân hàng Thế giới cứ 18 đến 24 tháng lại được tổ chức một lần.

  • Hồng Phúc