Ngày sáng tạo Việt Nam 2004: Những ý tưởng đến từ niềm mong ước
Các Website khác - 22/05/2004
Hội thảo trong Ngày sáng tạo Việt Nam 2004.

Hoàng Kim Dung - cô gái với đôi mắt to, trong sáng sau cặp kính cận, giọng nói nhẹ nhàng đã thuyết phục chúng tôi dừng lại lâu hơn để nghe cô giới thiệu về gian trưng bày, về ý tưởng xây dựng dự án "Chăm sóc và hỗ trợ cho phụ nữ và trẻ em bị HIV", một trong những ý tưởng tham dự "Ngày sáng tạo Việt Nam" diễn ra trong hai ngày 20 và 21/5 do Ngân hàng Thế giới và Bộ Y tế tổ chức.


Hoàng Kim Dung đang làm việc tại Trung tâm Giáo dục lao động xã hội số II Hà Nội (xã Yên Bài, huyện Ba Vì, Hà Tây), nơi tiếp nhận cai nghiện, phục hồi sức khỏe, giáo dục dạy nghề cho nữ giới nghiện ma túy, gái mại dâm. Những người tham quan đã rất thú vị khi ngắm những bức tranh thêu với sắc màu tươi tắn, những tấm vải với những đường thêu tay mềm mại được xuất ra thị trường nước ngoài, những bộ quần áo trẻ em dễ thương... Kim Dung tự hào: "Toàn là những sản phẩm của các nữ học viên đấy!". Cô cũng không ngần ngại khi tự giới thiệu bản thân mình đã nhiễm HIV với một quá khứ đau buồn: gia đình tan vỡ, nghiện ma túy, từng là gái mại dâm để có tiền mua ma túy. Và cô cũng không giấu giếm nỗi niềm của mình: "Nhiều người như chúng em muốn làm lại, muốn được trở về, nhưng mọi người vẫn còn phân biệt, định kiến rất nặng nề”.

Giám đốc trung tâm, chị Nguyễn Thị Phương cho biết, đã có 159 học viên nhiễm HIV, 19 em bé nhiễm HIV bị bỏ rơi đang được tiếp nhận chăm sóc tại trung tâm. Tất cả hơn 500 nữ học viên đang được tiếp nhận chữa trị, học nghề. Sáng kiến mà trung tâm đưa ra khi tham dự "Ngày sáng tạo Việt Nam" là "Dự án chăm sóc và hỗ trợ cho trẻ em và phụ nữ bị HIV". Ý tưởng được hình thành cũng từ thực tế công việc hằng ngày ở trung tâm, từ những mong muốn có được điều kiện tốt hơn cho những chị em lầm lỡ còn đang gặp rất nhiều khó khăn khi hòa nhập với cộng đồng.

Đây không chỉ là cuộc thi trí tuệ. Cuộc thi này là cuộc thi dành cho trái tim và khối óc của con người. 50 dự án trình bày tại cuộc thi là những sáng kiến hay đến từ khắp mọi miền đất nước Việt Nam. Người Việt Nam đã chấp nhận những thách thức để vượt qua nạn dịch HIV/AIDS và để giúp đỡ những nạn nhân đã nhiễm HIV/AIDS như giúp đỡ chính bản thân mình.

Ông Klaus Rohlad, Giám đốc Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam

Đến với "Ngày sáng tạo - những sáng kiến phòng chống HIV/AIDS", mỗi sáng kiến đều được khởi nguồn từ những mong muốn về một tương lai tốt hơn với những người đã nhiễm HIV, mong muốn những người khỏe mạnh hãy biết bảo vệ mình. Chẳng hạn ý tưởng lắp đặt máy bán bao cao su tự động của Công ty C.Peasy Vending giúp nam giới có thể tiện lợi hơn khi tiếp cận "phương tiện bảo vệ" hữu hiệu cho bản thân mình. Ông Nguyễn Thành Long, Trưởng ban AIDS, Bộ Y tế nói: “Tôi hy vọng các dự án được lựa chọn sẽ triển khai thành công tại cộng đồng, bởi chúng xuất phát từ chính cộng đồng".

Những người tham dự "Ngày sáng tạo Việt Nam" đã rất "ngấm" thông điệp được các bạn trẻ đưa ra: "Đừng phân biệt đối xử với người nhiễm HIV/AIDS - hãy nhớ rằng, người đó có thể là bạn!". Đó là lời nhắc nhở sâu sắc tới những người còn chưa sẵn lòng đón nhận những người lầm lỡ muốn trở về với cộng đồng.

Liên Châu