Tại Hội nghị Các nước tiểu vùng Mê Kông, Bộ trưởng bộ công an Lê Hồng Anh: Việt Nam quyết tâm loại bỏ ma túy ra khỏi địa bàn dân cư
Các Website khác - 24/09/2003

Bộ trưởng Bộ Công an Lê Hồng Anh phát biểu tại hội nghị, khẳng định quyết tâm phòng chống ma túy của Chính phủ VN. Ảnh: TTXVN

(NLĐ) - Hội nghị cấp bộ trưởng lần thứ 5 các nước thành viên tham gia bản ghi nhớ về Hợp tác phòng chống ma túy tiểu vùng Mê Kông (gọi tắt là Hội nghị MOU) do Việt Nam đăng cai tổ chức đã chính thức khai mạc vào ngày 23-9, tại Hà Nội. Bộ trưởng Bộ Công an Lê Hồng Anh, Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc gia phòng chống AIDS và Phòng chống tệ nạn ma túy, mại dâm của Việt Nam, chủ trì hội nghị.

Theo tài liệu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), 50% lượng ma túy tổng hợp được sử dụng trên toàn thế giới đã phát sinh từ châu Á. Ở Việt Nam vào các năm 1980 chỉ có khoảng 30.000 đến 40.000 người nghiện; đến tháng 6-2003 cả nước đã phát hiện gần 153.000 người nghiện ma túy có hồ sơ quản lý. Trong số 70.000 người bị nhiễm HIV, có trên 11.000 đã nhiễm AIDS và hơn 4.700 người đã chết, trên 70% người nhiễm HIV có liên quan đến nghiện ma túy.

Tại hội nghị, Bộ trưởng Lê Hồng Anh khẳng định quyết tâm của Chính phủ VN về việc loại bỏ ma túy ra khỏi địa bàn dân cư. Sự hợp tác đa phương của các chính phủ đã góp phần kiềm chế sự gia tăng của tội phạm - nhất là tội phạm liên quan đến ma túy - trong khu vực.

Sáng kiến mới trong kiểm soát ma túy ở khu vực được ghi nhận là sự phối hợp truy quét tội phạm và dẫn độ tội phạm ma túy đã góp phần ngăn chặn sự phát triển của các băng đảng tội phạm ma túy xuyên quốc gia. Sự ngăn chặn nguồn ma túy và kiểm soát con đường lưu thông ma túy giữa các nước thành viên sẽ hình thành nên những bức tường kiềm chế “làn sóng đen đầy chết chóc” của ma túy, bảo vệ sự thịnh vượng của tiểu vùng Mê Kông.

L. Phong - B.T.T