Tăng cường sự tham gia của người sống chung với HIV/AIDS tại Việt Nam
Các Website khác - 15/05/2009

 

Trong 2 ngày 15 và 16 tháng 4, tại Hà Nội, Dự án “Tăng cường sự tham gia của người sống chung với HIV/AIDS tại Việt Nam” (GIPA Việt Nam) dưới sự hỗ trợ của UNAIDS Việt Nam và Chương trình Tình nguyện của LHQ đã tổ chức tổng kết 3 năm hoạt động và định hướng kế hoạch thực hiện năm 2009.


Bà Nguyễn Thị Hoà Bình, Trưởng Ban Gia đình – Xã hội (Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam), Giám đốc Dự án cho biết: Trong 3 năm qua, GIPA Việt Nam đã đạt được những kết quả quan trọng theo đúng các mục tiêu đề ra. Về nâng cao năng lực, dự án đã tổ chức được 77 khoá tập huấn cho 2.309 học viên là các cán bộ, tình nguyện viên, trong đó có 1331 người sống chung với HIV tại 4 địa phương triển khai dự án là Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh, TP. Hồ Chí Minh với các kiến thức cơ bản về HIV/AIDS, kỹ năng tư vấn, thuyết trình, chăm sóc người có HIV, phát triển kinh tế gia đình, an toàn tình dục, giảm kỳ thị, phân biệt đối xử... Bên cạnh đó, dự án cũng đã tăng cường chia sẻ, trao đổi thông tin, kinh nghiệm thông qua việc sinh hoạt định kỳ cho các CLB Đồng Cảm, các nhóm tự lực; hỗ trợ đào tạo nghề và tạo việc làm đối với người có H.

Về tăng cường khả năng tiếp cận, GIPA Việt Nam đã tiến hành cung cấp thông tin, tư vấn về HIV/AIDS, các dịch vụ chăm sóc sức khoẻ sinh sản, sử dụng bao cao su, bơm kim tiêm sạch, cai nghiện may tuý, xét nghiệm, điều trị đối với người nhiễm bệnh, ... cho hơn 9000 người có H và 443 nhóm khác nhau; in ấn và phân phát sách nhỏ về dịch vụ phòng, chống HIV/AIDS; tăng cường tiếp cận với các tổ chức Hội phụ nữ, chính quyền các địa phương, các cơ sở dịch vụ, các tổ chức quốc tế nhằm nâng cao nhận thức và sự hiểu biết về phòng, chống HIV/AIDS.

Dự án cũng tổ chức các buổi hội thảo, các cuộc vận động, thi viết thư về giảm kỳ thị, phân biệt đối xử với người có H; phối hợp chặt chẽ các phương tiện thông tin đại chúng tăng cường truyền thông về vấn đề này, đặc biệt là nhân dịp các ngày lễ liên quan; đồng thời hỗ trợ các tình nguyện viên nhiễm HIV tham gia các hoạt động truyền thông, đào tạo, xây dựng mạng lưới và hình ảnh tích cực về người những người nhiễm HIV.

Bên cạnh đó, Dự án cũng rất nỗ lực trong việc tăng cường hiểu biết về nguyên tắc GIPA trong phòng, chống HIV/AIDS thông qua việc đóng góp ý kiến xây dựng Luật Phòng, chống HIV/AIDS, thành lập mạng lưới và liên minh các nhóm sống chung với HIV; in ấn, phân phát các tờ rơi về GIPA... Đặc biệt, Dự án đã hỗ trợ thành lập 9 CLB phụ nữ trẻ sống chung với HIV, phát triển mạng lưới 12 tình nguyện viên ở mỗi địa phương nhằm tăng cường sự tham gia tình nguyện của người sống chung với H và cộng đồng vào cuộc chiến chống lại căn bệnh thế kỷ này.

Cũng tại Hội nghị, đại diện GIPA tại mỗi địa phương và các nhóm sống chung với HIV đã chia sẻ kinh nghiệm, những bài học thành công, những vấn đề còn tồn tại trong việc thực hiện dự án, đồng thời kiến nghị và đề đạt nhiều ý tưởng, giải pháp và khuyến nghị nhằm duy trì các kết quả, mô hình đã đạt được; lồng ghép nguyên tắc GIPA trong hệ thống hội phụ nữ như thế nào sao cho có hiệu quả.

Nguồn: Bộ lao động, thương binh và xã hội