Thành Long: Tôi chỉ là người biết vượt khó khăn
Các Website khác - 24/04/2005

Vừa mới đặt chân đến Việt Nam vào 22 giờ ngày 22-4, ngay sáng hôm sau, ngôi sao điện ảnh nổi tiếng Hồng Kông Thành Long (Jackie Chan) - Đại sứ thiện chí của UNICEF và UNAIDS - đã đi Quảng Ninh thăm các chương trình hỗ trợ trẻ em và gia đình bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS ở cộng đồng

Sáng 24-4, vừa trở về Hà Nội, anh đã có mặt tại chùa Pháp Vân giao lưu với thành viên CLB Hoa Sen- mái ấm của các bệnh nhân mắc căn bệnh thế kỷ HIV/AIDS. Xuất hiện trong chiếc áo pull xanh của UNICEF, Thành Long đã gây bất ngờ cho hầu hết những người hâm mộ anh cũng như cánh báo chí bởi trông “Hiệp sĩ Thượng Hải” (tên nhân vật trong bộ phim cùng tên do anh thủ vai chính) rất giản dị.

Thành Long nhận hoa của người hâm mộ tại chùa Pháp Vân. Ảnh: H.L.ANH

Vừa tới chùa Pháp Vân, Thành Long đã vào Phật đường ngồi thiền khoảng 15 phút và tọa đàm với Đại đức Thích Thanh Huân - người sáng lập CLB Hoa Sen- cùng các thành viên của CLB. Anh lắng nghe Đại đức Thích Thanh Huân nói về những khó khăn và trở ngại của CLB trong quá trình nơi đây trở thành địa chỉ tin cậy của các bệnh nhân HIV/AIDS. Chia sẻ những khó khăn ấy, Thành Long khẳng định: “Tôi có mặt ở đây vì tôi quan tâm đến các bạn. Tôi nguyện làm tất cả những gì có thể để ngăn chặn nạn kỳ thị và phân biệt đối xử với các bệnh nhân HIV/AIDS”. Anh cũng đã chủ động bắt nhịp cho mọi người cùng hát ca khúc Như có Bác Hồ trong ngày vui đại thắng... mà anh mới tập hát hôm qua. “Việt Nam - Hồ Chí Minh, Việt Nam - Hồ Chí Minh”, mọi người ồ lên thú vị và hát theo Thành Long.

Thành Long sinh ngày 7-4-1954 tại Hồng Kông trong một gia đình bình thường- cha làm đầu bếp trong Đại sứ quán Pháp, mẹ làm hầu phòng. Lúc sinh Thành Long, gia đình khốn khó đến nỗi khi nhìn hóa đơn thanh toán viện phí, cha mẹ anh đã năn nỉ bác sĩ đỡ đẻ nhận anh về nuôi. Một thời gian sau, cha anh xin được một chân nấu bếp tại Đại sứ quán Mỹ ở Úc nên cả gia đình sang Úc sinh sống. Lên 7 tuổi, Thành Long được cha mẹ gửi về Hồng Kông, sau đó vào học tại học viện Điện ảnh Bắc Kinh, Trung Quốc. 10 năm tại Học viện mỗi ngày đều đặn từ 5 giờ sáng đến tận nửa đêm, “chú rồng xanh nhỏ” phải học múa hát, diễn xuất, võ thuật... Nhờ vậy năm 17 tuổi, Thành Long dễ dàng kiếm được việc làm tại hãng truyền hình nổi tiếng của Hồng Kông Thiệu Thị: diễn viên đóng thế. Thành Long tâm sự, anh từng là một cậu bé nghèo khổ, lâm vào hoàn cảnh gần như bị bán đi cho đến khi may mắn gặp một cha nuôi người Mỹ. Vì thế, anh luôn tâm niệm và mang theo lời hứa với cha nuôi: sẽ luôn giúp đỡ mọi người. Rất thẳng thắn, Thành Long cho biết, anh không muốn mọi người coi anh là một minh tinh mà chỉ là người có nghị lực vượt qua những khó khăn trong cuộc sống. Khi đã thành danh, ngoài sự nghiệp, gia đình, ngôi sao này luôn dành một phần quỹ thời gian cho công tác từ thiện. Khi đảo Phuket (Thái Lan) bị sóng thần tàn phá, anh là một trong những ngôi sao đầu tiên tới giúp đỡ nạn nhân, tổ chức hòa nhạc và gây quỹ từ thiện.

Sự chân thật, cởi mở của Thành Long đã khiến nhiều người cảm động. Một bạn trẻ, một bệnh nhân HIV/AIDS bày tỏ mong muốn anh làm một bộ phim về đề tài HIV/AIDS. Thành Long tỏ ra rất thích thú về đề nghị này. Anh cho biết: “Cách đây 20 năm, tôi cũng chẳng dám lại gần những người mắc bệnh này vì lúc đó, không ai bảo tôi phải cư xử với họ như thế nào. Nhưng giờ đây, xã hội đã thay đổi nhiều. Tôi biết mình đã sai. Vì vậy, tôi quay lại để giúp đỡ những người tôi từng xa lánh. Tôi muốn cả thế giới hãy nói không với kỳ thị và phân biệt đối xử”.

14 giờ 30, Thành Long có mặt tại Trường Mẫu giáo Tuổi Hoa, phường Phúc Tân, Hoàn Kiếm, Hà Nội giao lưu với các em nhỏ CLB Sống khỏe- một trong những CLB hướng các em nhỏ vào các hoạt động ngăn ngừa HIV/AIDS. Anh cùng các em nhỏ chia thành ba đội chơi khác nhau để tìm hiểu các kinh nghiệm và cách phòng chống HIV/AIDS.

Có thể nhận thấy ngoài đời tính cách của ngôi sao lớn này không khác mấy những nhân vật anh thể hiện trên màn ảnh: hài hước, bình dị và thân thiện. Thành Long đã có một cậu con trai với người vợ cũ Lâm Phụng Kiều và một cô con gái với cựu hoa hậu châu Á Ngô Ỷ Lợi. Năm 2004, Thành Long vinh dự trở thành Đại sứ thiện chí của tổ chức UNICEF, nối tiếp truyền thống của những người nổi tiếng khác như Audrey Hepburn, Roger Moore, Ricky Martin... đi đến các quốc gia trên thế giới giúp mọi người nâng cao nhận thức các vấn đề về trẻ em. Trước khi sang Việt Nam, Thành Long đã ghé Indonesia, Campuchia.

Sáng nay, 25-4, Thành Long sẽ có buổi họp báo kết thúc chuyến đi của anh tại khách sạn Melia, Hà Nội.

Yến Anh – Hương Nhu