Trẻ em các nước nghèo mắc bệnh AIDS sẽ được cấp thuốc giá rẻ
Các Website khác - 13/04/2005
Cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton hôm qua đã thông báo quỹ của ông sẽ cùng với một công ty sản xuất thuốc của Ấn Độ cung cấp thuốc giá rẻ để điều trị cho trẻ em mắc bệnh AIDS ở các nước đang phát triển.

Thông qua chương trình với chi phí hàng triệu USD theo sáng kiến của ông Bill Clinton, 10.000 trẻ em bị bệnh AIDS ở châu Á, vùng Caribe và châu Phi sẽ được cấp các loại thuốc giá rẻ.

Thông báo tại New York, ông Bill Clinton nói: Đầu tiên là cung cấp thuốc điều trị bệnh AIDS cho 10.000 trẻ em ở ít nhất 10 nước trong năm 2005, tăng số trẻ em được điều trị bệnh AIDS lên gấp đôi cho tới nay ở các nước đang phát triển không kể Brazil và Thái-lan. Sau đó, sẽ cấp thuốc tới các khu vực nông thôn, nơi mà hầu hết người dân châu Á và châu Phi đang sinh sống.

Theo sáng kiến mới này, thuốc giá rẻ điều trị bệnh AIDS cho trẻ em sẽ được chuyển tới Trung Quốc, Công hoà Dominica, Lesotho, Rwanda và Tanzania trong mùa xuân này.

Dự kiến các trẻ em mắc bệnh AIDS ở Trung Quốc sẽ bắt đầu nhận được thuốc vào tháng tới.

Quỹ của ông Bill Clinton sẽ phối hợp với Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc và các tổ chức khác để đưa số trẻ em bị AIDS được cấp các loại thuốc giá rẻ lên hơn 60.000 trước cuối năm 2006.

Ông Bill Clinton cũng cho biết đối tượng ưu tiên hàng đầu trong chương trình cung cấp thuốc giá rẻ của ông là các trẻ em và người dân sống ở khu vực nông thôn.

Ông nói: “Tuy việc chăm sóc và điều trị bệnh nhân AIDS đang được tiến hành ở các nước đang phát triển nhưng lại chủ yếu tập trung điều trị cho những người trưởng thành và những người sống ở các thành phố. Mỗi năm có nửa triệu trẻ em chết vì AIDS và đa số bệnh nhân mắc HIV ở châu Phi, châu Á đang sống ở khu vực nông thôn nơi mà cơ sở hạ tầng rất nghèo nàn”.

Quỹ của ông Bill Clinton thông báo sẽ góp khoảng 10 triệu USD cho chương trình này và kêu gọi các chính phủ và các nhà tài trợ quốc tế tham gia đóng góp thực hiện chương trình.

Theo Tân Hoa xã