Đề nghị bỏ nhiều quy định phân biệt đối xử với bệnh nhân HIV/AIDS
Các Website khác - 02/11/2004
Hội nghị tổng kết 9 năm thực hiện Pháp lệnh Phòng chống HIV/AIDS đã được Bộ Y tế tổ chức ngày 1/11 tại Hà Nội. Theo Vụ Pháp chế (Bộ Y tế), hiện đã có 82 văn bản quy định các vấn đề liên quan đến phòng chống HIV/AIDS, nhưng trên thực tế nhiều văn bản hầu như không có hiệu lực.

Góp ý cho việc sửa đổi, bổ sung Pháp lệnh, các đại biểu cho rằng nên bỏ quy định "người nước ngoài bị nhiễm HIV/AIDS vào Việt Nam phải khai báo"; không nên quy định "người có trách nhiệm của cơ sở y tế có quyền quyết định việc xét nghiệm nhiễm HIV/AIDS" vì như vậy dễ gây tình trạng lạm dụng kỹ thuật, đồng thời đưa người bị chỉ định xét nghiệm vào tình thế bắt buộc. Để chống phân biệt đối xử với người nhiễm HIV/AIDS, một số ý kiến cho rằng cần bỏ các quy định "người nhiễm HIV/AIDS không được làm việc trong một số ngành dễ lây truyền". Đồng thời Pháp lệnh sửa đổi cần có các quy định phù hợp các vấn đề liên quan đến quyền và nghĩa vụ của người nhiễm HIV/AIDS; có các quy định về phòng chống HIV/AIDS qua đường tình dục, về hệ thống xét nghiệm virus HIV, vấn đề tiếp cận thuốc cho người điều trị...

Được biết, Bộ Y tế đang xây dựng đề án thành lập Cục Phòng chống HIV/AIDS nhằm đẩy mạnh công tác phòng chống HIV/AIDS hiện đang diễn biến phức tạp, trải rộng về địa bàn, có xu hướng lan rộng ra cộng đồng, đặc biệt trong giới trẻ.

Liên Châu