Website chống AIDS ở West Midlands
Các Website khác - 22/12/2005

Đây là một nguồn thông tin trực tuyến có tính sáng tạo về HIV và việc xét nghiệm HIV, ra đời như một sự phản ứng với số trường hợp nhiễm HIV ngày một tăng ở vùng West Midlands.

Trang web này chính thức đi vào hoạt động ngày thế giới phòng chống AIDS năm nay, 1/12/2005.

Theo bản báo cáo gần đây của UNAIDS thì tính từ năm 2000, số ca nhiễm thêm HIV ở vương quốc Anh đã tăng gấp đôi (năm 2000 là 3499 ca và năm 2004 là 7258 ca).

Ở vùng West Midlands, nguyên nhân chủ yếu dẫn tới lây nhiễm tăng là do mức tăng trong số ca nhiễm HIV qua quan hệ tình dục khác giới. Tỉ lệ tăng trong nhóm người châu Phi da đen cao hơn rõ rệt so với các nhóm người khác.

Bác sĩ John Sentamu, linh mục trước đây ở vùng Birmingham và nay là tổng giám mục ở York nhận định: "Trang web Steps2health.org.uk sẽ là nguồn thông tin trực tuyến tuyệt vời về HIV/AIDS đối với các cộng đồng người da đen châu Phi ở Birmingham. Lần dầu tiên, những đối tượng đang cần được giúp đỡ và hỗ trợ đã có thể tìm được cái mình cần từ nguồn tin chuyên nghiệp và chính xác này".

Có thể thấy là trang web Steps2health.org.uk sẽ trao đổi trực tiếp với các cộng đồng người châu Phi da đen tại Birmingham về những vấn đề xung quanh chuyện HIV, truyền bá tin tức cũng như sẵn sàng hỗ trợ dịch vụ NHS tại địa phương. Trang web cũng sẽ tập trung vào các bước tra cứu thông tin và tìm ra giải pháp nhằm chống lại thái độ kỳ thị vẫn thường đeo bám HIV trong thời gian trước.

Ngoài ra, website còn có một bảng câu hỏi trực tuyến ngắn học nhằm đánh giá nguy cơ về đại dịch HIV, việc đánh giá này là hoàn toàn giấu tên người được hỏi và bảo đảm tối mật.

Cô Liz Morris thuộc dịch vụ nâng cao sức khoẻ giới tính HoBTPCT khẳng định: "Với gần 500 ca nhiễm mới HIV năm ngoái ở West Midlands, rõ ràng có một nhu cầu cần thiết là phải đẩy mạnh công tác tuyên truyền trong điều kiện mang tính khu vực và tạo được các công cụ hỗ trợ cho những dịch vụ NHS ở địa phương".

Để nâng cấp dịch vụ này, HoBTPCT cũng đã chú ý hơn tới những cách phân phát tài liệu tuyên truyền trong cộng đồng. Có khi là vô số những tờ rơi tuyên truyền về sức khoẻ, khi lại là các vấn đề gắn với những tờ rơi khuyến khích người dân tiếp nhận thông tin về HIV, tài liệu tuyên truyền còn được in thành đĩa CD để phổ biến.

Trong các đĩa CD này có dùng nhạc của trang web Gfmradio.com, một trạm phát radio trực tuyến có các chương trình, nhạc của vùng Caribe và châu Phi. Đây cũng là một sáng kiến bổ sung để tuyên truyền những thông điệp tuyên truyền về HIV/AIDS.

Đỗ Dương theo ttp://www.blacknet.co.uk