Bộ nhớ tốt hơn chúng ta tưởng
Các Website khác - 27/11/2004

TTO - Phát hiện mới này của các nhà khoa học ở ĐH Pennsylvania đang thách thức các quan điểm phổ biến hiện nay về việc bằng cách nào bộ nhớ lưu trữ và nhớ thông tin.

Các thuyết hiện tại về bộ nhớ cho rằng hành động nhớ sẽ chuyển những thông tin cần nhớ vào một nơi nào đó dễ biến đổi và sau đó nó cần được mã hóa lại. Tuy nhiên, các nhà khoa học ở đây đã cho thấy rằng hành động nhớ lại và đặt nó trở lại vào nơi lưu trữ là một quá trình khác hoàn toàn so với hành động nhớ ở lần đầu tiên. Thật không may khi phát hiện này đồng nghĩa với việc chúng ta khó xóa đi nỗi buồn hơn chúng ta vẫn hy vọng.

Những nghiên cứu trước đây trên các loài gặm nhấm cho thấy quá trình nhớ có thể bị khóa lại bằng việc tổng hợp protein ức chế có tên là anisomycin. Anisomicin có thể làm chuột quên nếu chuột dùng anisomycin ngay sau khi nhớ một sự kiện. Những thí nghiệm trên anisomycin đưa tới học thuyết cho rằng thông tin cần nhớ được củng cố thành dạng lưu trữ và nó sẽ chuyển thành dạng thích ứng khi được gọi lại.

Tuy nhiên, theo kết quả nghiên cứu ở ĐH Pennsylvania thì việc phá vỡ quá trình nhớ lại không phải mãi mãi. Các nhà nghiên cứu nói: "Sau 21 ngày, khi chúng tôi, quan sát những con chuột dùng anisomycin thì chúng tôi thấy rằng chúng có thể nhớ những hành vi đã được học. Nếu chúng ta dùng anisomycin, chúng ta có thể quên nhưng tác dụng quên chỉ là tạm thời". Theo họ, các lý thuyết hiện tại không giải thích được tại sao có việc nhớ lại các sự kiện được cho là đã bị lãng quên. Họ cho rằng, bất cứ cơ chế phân tử nào xảy ra để trí nhớ được đặt lại vào nơi lưu trữ thi nó đều cho phép trí nhớ nguyên thủy không bị tác động.

QUỐC DŨNG (Theo Medicalnewstoday)