Cách chữa đái ra sỏi, sạn
Các Website khác - 27/11/2004
Trong dân gian không có phương tiện để phát hiện sỏi thận (sỏi bàng quang). Người bị chứng đái sỏi thường có những dấu hiệu đau lưng, có khi đái ra lẫn máu. Nếu khi đi tiểu tiện phát hiện có chứng đái sỏi thì có thể điều trị bằng các phương pháp sau:

Phương pháp thứ nhất:

- Lá đồng tiền - lông tên (kim tiền thảo) 10 gam, rang qua. Lá chua me đất một nắm để sống. Vỏ vàng trong mề gà: không rửa nước, chỉ cần rũ sạch, phơi khô, rang giòn, lấy 10 cái.

Ba thứ trên cho vào ba bát nước đun sôi, nhỏ lửa cho cạn dần, còn độ một bát hoặc 2/3 bát, uống lúc thuốc còn âm ấm. Nên uống trước bữa ăn độ 2 tiếng. Trong khi uống thuốc có thể ăn thêm, các thứ quả chua như chanh, dứa để giúp sức cho thuốc.

- Số lượng thuốc kể trên: Uống mỗi ngày một liều. Uống liên tục trong 10 ngày là một liệu trình bệnh sẽ giảm.

Phương pháp thứ hai:

- Lấy ba quả trứng gà tươi cho vào một lọ thủy tinh (lọ rộng miệng) lấy giấm gạo chua (PH9o) đổ giấm cho ngập trứng rồi đậy kín lọ lại, lấy một đoạn dây dài chắc buộc miệng lọ và ngâm xuống giếng ba ngày đêm - rồi kéo lên lấy trứng đập ăn sống, mỗi ngày một quả, nên ăn vào khi khát nước thì có tác dụng tốt.

Phương pháp thứ ba:

- Lấy mai và xương ba ba hoặc mai và yếm rùa, lõi sừng trâu bò: mỗi thứ 200 gam. Các thứ trên đập vỡ nhỏ + tẩm giấm chua đem phơi khô, rồi lại tẩm ba lần nữa, rồi đem rang cho cháy thành than đen. Tiếp đó lấy vỏ vàng trong mề gà bỏ tạp chất, phơi khô rang giòn 100 gam, cho lẫn vào các thứ mai, sừng trâu kể trên, đem tán nhỏ rồi rây kỹ cho vào lọ kín bảo quản dùng dần, mỗi ngày hai lần, mỗi lần 12 - 16 gam với nước lá chua me đất. Công hiệu nhanh.

Bác sĩ NGUYỄN HÙNG
Theo Đại đoàn kết