Chuyên gia khoa học nói gì về trạng thái tiêu cực sau “sex”?
Sức khỏe Gia đình - 09/05/2016
Theo một nghiên cứu, trạng thái tiêu cực khiến con người có u buồn, khóc sau khi “lên đỉnh” là một trạng thái bình thường trong đời sống tình dục. Trạng thái này có thể phổ biến ở cả hai giới.

Kết quả của nghiên cứu mới đây cho thấy, 46% trong số 230 nữ sinh đại học đã trải nghiệm cảm xúc này ít nhất một lần trong đời. Điều đó có nghĩa là chỉ khoảng một nửa số phụ nữ trẻ tuổi hoạt động tình dục có thể có cảm giác u sầu, lo lắng, tức giận, chán nản...

TS. Robert Schweitzer, nhà nghiên cứu chính của nghiên cứu, mô tả cảm giác đó là "một trải nghiệm tức giận hay xấu hổ" và “mất tự tin”. Cảm giác này kéo dài khoảng 1 ngày, không phải luôn đi kèm với nước mắt, đôi khi có nước mắt mà không có cảm xúc buồn.

Trong khi đó, TS. Megan Fleming, nhà tâm lý học và liệu pháp tình dục lâm sàng tại thành phố New York (Mỹ) cho biết: “Cực khoái về thể chất có thể phóng thích áp lực, kích hoạt các kiểu cảm xúc và kéo dài cả ngày, thậm chí vài tuần”.

Các nhà tâm lý học và các nhà nghiên cứu đặt giả thuyết, trong quan hệ tình dục, não có thể gây ra một sự suy giảm tâm trạng. Điển hình, câu chuyện được kể năm 2009 từ một bác sĩ tâm thần cho thấy ông đã dùng thuốc chống trầm cảm như Prozac để điều trị cảm xúc buồn sau quan hệ tình dục. Tâm trạng của vị bác sĩ này ổn định hơn sau khi dùng thuốc, tuy vậy, tác dụng phụ của thuốc đã làm giảm ham muốn tình dục.

Tuy nhiên, hiện phương pháp trên chưa được sử dụng rộng rãi, do chưa có bất kỳ nghiên cứu khoa học nào cho thấy mối tương quan giữa tâm trạng hoặc các vấn đề sức khỏe tâm thần, như lo âu hay trầm cảm nói chung và cảm xúc buồn sau khi làm “chuyện ấy”.