Huyết áp thấp có nguy hiểm không?
Các Website khác - 24/11/2004
Huyết áp thấp cũng là căn bệnh nguy hiểm, gây ra đau đầu, chóng mặt. Bệnh này ở tuổi già có thể dẫn đến một số biến chứng như xơ cứng động mạch, đau tim, tắc mạch máu não.

Huyết áp thấp thường khiến những người cao tuổi đang khỏe mạnh bình thường, bỗng nhiên thấy hoa mắt, chóng mặt, đau đầu, buồn nôn. Thậm chí có một số người còn bị ngã. Phần lớn những trường hợp này chỉ bị trong giây lát, rồi phục hồi lại được. Song một số người bị ngã nặng dẫn đến tai biến mạch máu não, nghiêm trọng hơn còn bị nhồi máu cơ tim hay bị liệt.

Khi huyết áp thấp gây trở ngại đối với việc cung cấp máu cho não, hoặc trở ngại đối với việc cung cấp máu cho tim thì vấn đề đã vô cùng nghiêm trọng. Có người tắm nước quá nóng, hoặc ngâm mình trong nước quá lâu sẽ làm cho huyết áp hạ xuống đột ngột và gây ra tắc mạch máu não. So với bệnh huyết áp cao, huyết áp thấp không được mọi người chú ý. Họ cho rằng huyết áp thấp gây nên không đột ngột như huyết áp cao.

Một số người lại nghĩ, huyết áp thấp chỉ có cảm giác hơi đau đầu, chóng mặt một chút. Chỉ bệnh cột sống hay cao huyết áp mới đau đầu. Đau đầu do huyết áp cao là hiện tượng thường xuyên. Đau nhưng có cả sự căng thẳng. Còn đau đầu do huyết áp thấp là hiện tượng thay đổi động tác đột ngột như đang nằm bật dậy quá nhanh, hoặc đang ngồi đột nghiên đứng dậy. Mức độ đau nặng nhẹ khác nhau. Có trường hợp nặng quá bị ngất.

Trong thực tế, huyết áp thấp ở tuổi già còn có thể dẫn đến một số biến chứng khác như xơ cứng động mạch, đau tim, tắc mạch máu não, thiếu máu não. Một số người bị yếu tim, tim đập nhanh, khó thở, chỉ cần hoạt động nhẹ thì tim đã đập loạn xạ. Các triệu chứng do huyết áp thấp gây nên thường hay xảy ra vào ban đêm.

Thông thường, người bệnh bị huyết áp thấp tính thể vị (thể đứng). Huyết áp thấp thể đứng gây trở ngại cho việc đi lại, vận động rất chậm, tay run và giảm trí nhớ. Quá trình phát sinh bệnh huyết áp thấp không quá đột ngột như huyết áp cao, nên những người bị huyết áp thấp thường rất khó chọn cho mình một cách điều trị cụ thể. Phần lớn bệnh nhân thấy đau đầu, chóng mặt, buồn nôn thì tự chữa bằng cách tự uống một số thuốc gì đó hoặc thôi. Song làm như vậy sẽ không giải quyết được bệnh một cách triệt để.

Đông y cho rằng cứ 10 người hoa mắt, chóng mặt thì có 8 người cơ thể hư nhược và hư cần phải bổ, do vậy đã đề ra cách điều trị huyết áp thấp ở người già rất tốt. Trong số những vị thuốc được đông y chú ý nhất đó là nhân sâm và nhung hươu. Nhân sâm - một vị thuốc dễ gây bốc hỏa, nhưng do nhiều người thể chất bị suy nhược nặng, nguyên khí huyết bất túc, can thận suy nên nhân sâm là vị thuốc rất hợp.

Với người tuổi cao cần chú ý: Mọi động tác đều không quá nhanh, đột ngột. Khi ngủ dậy hoặc đang cúi mà muốn ngồi dậy hay đứng thẳng lên phải thực hiện chậm. Nếu khi đứng lên bỗng thấy hoa mắt, chóng mặt thì phải ngồi xuống ngay, chờ bình phục trở lại, nếu không sẽ mất tri giác và bị ngã. Đặc biệt không được tùy tiện sử dụng nhân sâm và nhung hươu vì mỗi người có một thể chất riêng nên phương pháp điều trị cũng khác nhau. Nếu thực sự cảm thấy bất ổn thì hãy đến bệnh viện khám để điều trị thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ. Tuyệt đối không tự uống thuốc mà bỏ lỡ cơ hội điều trị tốt nhất.

Bác sĩ TRẦN NGỌC TRƯỜNG
Theo Theo Đại đoàn kết