Mách nhỏ
Các Website khác - 04/11/2004

Bên to, bên nhỏ… Trong giai đoạn bắt đầu phát triển, một số ít các em gái có hai bầu vú phát triển không đều nhau (một bên lớn trước) nhưng sau đó sẽ cân bằng dần và cùng đầy đặn lúc khoảng 16 - 18 tuổi. Vậy các em gái hãy an tâm. Cũng cần nói thêm, rất hiếm người có được hai bầu vú cân bằng hoàn toàn.


Tuy nhiên, độ chênh lệch quá lớn trong tuổi trưởng thành của hai bầu vú sẽ là hiện tượng bệnh lý (ví dụ như bên 7, bên 10). Sự không cân đối rõ rệt này có thể do một bên bị teo, hoặc một bên phì đại tuyến vú, cần đến khám ở bác sĩ phụ khoa và bác sĩ chuyên khoa nội tiết.

Mới lập gia đình, tiểu tiện thấy rát…

Một số phụ nữ khi mới lập gia đình được vài ngày bỗng thường xuyên mắc tiểu, đồng thời tiểu tiện lại đau rát và ít nước. Đây là triệu chứng thường thấy của bệnh viêm bàng quang cấp tính. Nguyên nhân là do vi khuẩn từ vết xây xước nơi âm hộ - âm đạo sau quá trình giao hợp đã lây nhiễm sang bàng quang. Vì bệnh thường xảy ra trong tuần trăng mật nên còn được gọi là viêm bàng quang tuần trăng mật. Để phòng bệnh, các bạn gái mới lập gia đình nên dùng thêm chất bôi trơn khi giao hợp lần đầu. Trong thời gian bệnh, nên uống nhiều nước và kiêng... giao hợp.

BS Khánh Vân