Mổ thành công 100 ca bệnh tim đầu tiên
Các Website khác - 07/01/2005
Bệnh viện Tim Hà Nội:
Mổ thành công 100 ca bệnh tim đầu tiên

Tâm Anh
Ngày 30.12, Bệnh viện Tim Hà Nội sơ kết 100 bệnh nhân phẫu thuật tim đầu tiên (tính đến 1.12). Hầu hết các bệnh nhân đều khoẻ mạnh ra viện và có cuộc sống tốt đẹp hơn. Bệnh viện Tim Hà Nội đã thực hiện thành công phương pháp phẫu thuật tim kín và tim hở.


Bệnh nhân Đỗ Quang Trung (8 tuổi)
đang được bác sĩ kiểm tra vết mổ
trước khi xuất viện
5 tháng mổ 140 ca
Hai ca phẫu thuật tim đầu tiên được tiến hành vào ngày 25 và 26.7.2004. Bệnh nhân Lê Thị A, 12 tuổi ở Bình Lục - Hà Nam với chẩn đoán là còn ống động mạch đã được phẫu thuật tim kín và bệnh nhân Lê Thi Ch 20 tuổi quê Quảng Ninh bị thông liên nhĩ được phẫu thuật tim hở. Hai bệnh nhân phẫu thuật đầu tiên đã được ra viện sau 10 ngày nằm viện với tình trạng sức khoẻ tốt. Bệnh nhân phẫu thuật thứ 50 được thực hiện vào ngày 11.10 là bệnh nhân Đỗ Thanh L mới 3,5 tuổi với tình trạng thông liên thất. Ngày 1.12 ca phẫu thuật thứ 100 là cháu Trần Quỳnh Anh, 5 tuổi ở Hưng Yên bị thông liên thất. Những ngày cuối tháng 12, Bệnh viện Tim Hà Nội đã mổ cho khoảng 40 bệnh nhân. Đặc biệt một bệnh nhi mới 5 tháng tuổi đã được phẫu thuật thành công. Đó là cháu Sơn Tùng ở Vân Đồn - Quảng Ninh bị Fallor 4 (có 4 dị tật ở tim). Từ khi mới sinh đến lúc vào viện phẫu thuật cháu Tùng thường xuyên bị tím tái do tim hoạt động kém. Để cứu cháu bé, các bác sĩ đã quyết định mổ mặc dù cháu còn quá nhỏ. Sau 1 tuần phẫu thuật cháu bé đã qua cơn nguy hiểm, nét mặt nhanh nhẹn hơn, không còn những cơn tím tái. Theo bác sĩ điều trị, cháu Tùng còn phải tiếp tục phẫu thuật một vài lần nữa để sữa chữa các dị tật ở tim. Mẹ bé Tùng nói: "Tôi đã rất sung sướng khi nhìn thấy con được đưa ra khỏi phòng mổ và vài giờ sau nó mở mắt nhìn tôi. Tôi sẽ cố gắng để con được chữa bệnh....". Cháu Đỗ Quang Trung, 8 tuổi ở Đông Anh - Hà Nội được mổ vá thông liên nhĩ chuẩn bị ra viện vào ngày cuối cùng của năm 2004. Cháu Trung kể: "Lúc các bác sĩ bảo cháu lên bàn mổ cháu sợ lắm nhưng các bác sĩ bảo mổ xong sẽ khỏi bệnh là cháu hết sợ. Cháu chỉ mong khỏi bệnh để bố mẹ không buồn nữa...".

Địa chỉ đáng tin cậy
Bắt đầu từ tháng 3.2004, Bệnh viện Tim Hà Nội đón nhận những bệnh nhân tim đầu tiên đến khám và điều trị nội khoa. Cũng thời gian này bệnh viện tích cực chuẩn bị cho những ca phẫu thuật đầu tiên. Qua đánh giá 100 bệnh nhân được phẫu thuật đầu tiên trong 5 tháng qua, BV đã phẫu thuật cho các bệnh nhân mắc các bệnh tim bẩm sinh. Bệnh nhân nhỏ tuổi nhất là 3,5 tuổi và lớn tuổi nhất là 56 tuổi. Có 5 bệnh nhân dưới 5 tuổi, 35 bệnh nhân từ 5-15 tuổi, từ 16 tuổi trở lên có 60 bệnh nhân. Ơ Hà Nội có 27 bệnh nhân, 73 bệnh nhân còn lại từ các tỉnh khác. Hầu hết những bệnh nhân phải mổ tim đều là dân thường không có bảo hiểm y tế hoặc hỗ trợ từ các tổ chức từ thiện, chỉ có 6 bệnh nhân có bảo hiểm y tế và 6 bệnh nhân được Quỹ người nghèo hỗ trợ. Các bệnh lý mà bệnh nhân vào viện được chẩn đoán là thông liên thất, thông liên nhĩ, bệnh lý van 2 lá, bệnh lý van động mạch chủ...Trong số 100 bệnh nhân đã phẫu thuật có 97 bệnh nhân đã khỏi ra viện được kiểm tra về lâm sàng và siêu âm mổ, kết quả tốt, không có di chứng. Có 3 bệnh nhân tử vong, mặc dù 3 bệnh nhân này đã được điều trị nội khoa tích cực và có chỉ định mổ, cả ba bệnh nhân tử vong đều do suy tim sau mổ. Thời gian nằm viện sau mổ trung bình 14 ngày , bệnh nhân phải nằm viện dài ngày nhất là 39 ngày do nhiễm trùng xương ức.

Cho đến nay, Bệnh viện tim Hà Nội đã thực sự tạo được uy tín với người bệnh. Số lượng bệnh nhân đến khám, điều trị và đặc biệt là bệnh nhân đăng ký phẫu thuật ngày càng tăng. Kết quả bước đầu mà Bệnh viện Tim Hà Nội đạt được đã có thể khẳng định tay nghề của các thầy thuốc Hà Nội trong lĩnh vực phẫu thuật tim. BS Phan Kim Phương, Viện Phó Viện Tim TP.Hồ Chí Minh, người giúp đỡ về chuyên môn kỹ thuật cho bệnh viện nói: Bệnh viện Tim Hà Nội được trang bị các thiết bị máy móc hiện đại, đồng bộ có thể đáp ứng cho các kỹ thuật mổ tim hiện đại. Bệnh viện Tim Hà Nội giúp cho bệnh nhân tim ở Hà Nội và các tỉnh lân cận có thể được mổ với chi phí hợp lý. TS Lê Anh Tuấn, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết: "Năm 2005 Bệnh viện Tim Hà Nội sẽ tiếp tục đầu tư các trang thiết bị hiện đại trị giá 5.000 tỉ đồng để bệnh viện có thể triển khai các kỹ thuật mới trong phẫu thuật tim". Trước tình hình bệnh nhân mắc bệnh tim ngày một nhiều, đặc biệt là những cháu nhỏ bị mắc bệnh tim bẩm sinh, Bệnh viện Tim Hà Nội đang là địa chỉ đáng tin cậy cho người bệnh.