Người già không nên dùng aspirin
Các Website khác - 20/05/2005

TTO - Những người trên 70 tuổi không nên dùng aspirin dù với liều lượng thấp để ngăn ngừa bệnh tim vì chúng có tác dụng phụ là làm tăng nguy cơ xuất huyết dạ dày và xuất huyết não, các nhà nghiên cứu cho biết.

Các chuyên gia ở tạp chí Y dược Anh tiến hành trên 20.000 người trong độ tuổi từ 70 đến 74, những người này không bị bệnh tim. Kết quả, có 710 người bị bệnh tim và 54 người bị đột quỵ nhưng lại có đến 1.071 người bị xuất huyết dạ dày và 129 bị xuất huyết não.

Aspirin rất hiệu quả đối với những người dùng liều lượng cao để điều trị đột quỵ và đau tim, những người có nguy cơ bị bệnh tim cao thường dùng một liều lượng aspirin từ 75 đến 150mg mỗi ngày. Tuy nhiên, nghiên cứu cho thấy đây không phải là một biện pháp tốt.

"Khi dùng aspirin trong công tác điều trị bệnh thì nên tìm hiểu rõ mặt lợi và mặt hại của chúng", tiến sĩ Mark Nelson khuyên. Giáo sư Peter Weissberg, giám đốc tạp chí Y học Anh, cho biết: "Chúng tôi ủng hộ kết luận của các nhà nghiên cứu khi cho rằng các bệnh nhân lớn tuổi nên đảm bảo trước khi dùng aspirin để ngăn ngừa giai đoạn đầu của bệnh tim khi đã lớn tuổi".

Ở Anh, cứ ba phút thì có một người chết vì bệnh tim. Số người chết vì đột quỵ cũng cao nhất nhì ở quốc gia này với 70.000 người chết mỗi năm.

T.L (Theo BBC News, AFP)