Nhận biết và chăm sóc cơn đau thắt ngực
Các Website khác - 06/01/2005
Đau thắt ngực là tình trạng đau ngực liên quan đến thiếu cung cấp ôxy cho tim, xuất hiện sau khi gắng sức hoặc stress và sẽ dần mất đi. Hiện tượng này có thể giống cảm giác một cơn đau tim. Nếu bị lần đầu hoặc mức độ đau thay đổi so với cơn trước thì người bệnh cần đến bác sĩ.
Triệu chứng

Đau thắt ngực được mô tả như cảm giác đè nặng, bó chặt hoặc nóng rát ở ngực. Đôi khi lan lên cổ, hàm, cánh tay và lưng.

Nguyên nhân

Đau thắt ngực do cung cấp máu không đầy đủ cho cơ tim, hầu hết là do xơ vữa động mạch làm hẹp lòng các mạch máu tới tim. Khi đó dòng máu chứa ôxy và các chất dinh dưỡng khác khó tới được tim và khi tim phải làm việc nhiều như tập luyện, căng thẳng, hoặc sau một bữa ăn thịnh soạn, thời tiết quá lạnh và những yếu tố khác mà dòng máu đến tim lại không tăng lên để đáp ứng thì cơn đau thắt ngực có thể xuất hiện.

Điều trị

Nếu bị đau thắt ngực khi gắng sức hãy đến khám bác sĩ chuyên khoa tim mạch để được khám toàn diện và có thể bạn phải dùng thuốc. Bác sĩ cũng sẽ đánh giá các nguy cơ bệnh tim khác như tăng huyết áp, tăng cholesterol máu... để khuyên bạn áp dụng một lối sống có lợi cho tim của bạn.

Trong các trường hợp đau thắt ngực nặng, có thể bạn phải tạo hình mạch máu hoặc phẫu thuật nối tắt ngang qua mạch máu bị tắc nghẽn.

Tự chăm sóc

Tuân thủ một lối sống lành mạnh có lợi cho tim, góp phần chặn đứng hoặc đẩy lùi quá trình xơ vữa động mạch, là nguyên nhân gây đau thắt ngực.

Các bước sau có thể làm giảm cơn đau:

- Tránh bất cứ điều gì dẫn đến cơn đau thắt ngực bao gồm sự gắng sức về thể lực và stress xúc cảm.

- Ăn thành các bữa nhỏ trong ngày và nghỉ ngơi sau khi ăn.

- Nếu bạn hút thuốc, hãy bỏ thuốc ngay vì hút thuốc gây co thắt các mạch máu ở tim.

- Nếu bạn quá béo, hãy tìm cách làm giảm cân nặng để giảm gánh nặng cho tim.

- Tránh đi ngoài trời khi thời tiết lạnh.

BS. Nguyễn Hoàng Thảo
Theo Theo Sức khỏe đời sống