Suyễn mãn tính cũng là một nguyên nhân
Các Website khác - 22/11/2004

Suyễn mãn tính cũng là một nguyên nhân

TT - 80-90% bệnh nhân mắc bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (BPTNMT) là do hút thuốc lá. Đây là một kết luận đã được các nhà khoa học trên thế giới công nhận. Nhưng ở VN, còn một nguyên nhân quan trọng khác dẫn đến BPTNMT - đó là do suyễn dai dẳng nhiều năm, không được điều trị đúng cách.

Luận văn cao học của thạc sĩ Cao Thị Mỹ Thúy (năm 2004) cho thấy có đến 50% bệnh nhân BPTNMT đến khám tại Bệnh viện Đại học Y dược thuộc nhóm này.

Bệnh nhân thường có tiền căn bệnh suyễn từ nhỏ. Bệnh kéo dài suốt 20 năm, 40 năm, thậm chí 60 năm do không được điều trị, theo dõi hoặc điều trị không đúng cách nên đã dẫn đến BPTNMT.

Ngày nay phương pháp điều trị suyễn đã được cải thiện rất nhiều. Với những loại thuốc corticosteroid dạng xịt có độ an toàn cao, phần lớn bệnh nhân được phục hồi hoàn toàn sau chín tháng điều trị. Vì vậy nguy cơ bệnh suyễn chuyển sang BPTNMT có thể được loại trừ. Tuy nhiên vẫn còn rất nhiều bệnh nhân không chịu điều trị đúng cách nên nguy cơ chuyển qua BPTNMT ở nhóm bệnh nhân này đương nhiên sẽ rất lớn.

BS LÊ THỊ TUYẾT LAN