Tẩy trắng răng cần thận trọng
Các Website khác - 01/11/2004
Dịch vụ tẩy trắng răng hiện đang được ưa chuộng. Với thời gian duy trì từ 6 tháng đến hai năm, khách hàng cần được tư vấn tốt trước khi thực hiện biện pháp này.
Chị Nguyễn Lê Phương cư ngụ tại quận 4, TP Hồ Chí Minh có hàm răng rất đều nhưng ngặt nỗi men răng cứ xam xám, xỉn mầu. Bác sĩ nha khoa cho biết vì khi còn nhỏ chị đã dùng Tetracyclin trong một thời gian dài nên đã ảnh hưởng đến lớp men bảo vệ, do đó răng mới có mầu xấu đến như vậy. Muốn khắc phục, "chỉ có thể trông cậy vào việc tẩy răng". Chị đã nghe theo lời khuyên ấy. Nhưng sau khi tẩy, men răng chỉ sáng ra một chút chứ không trắng tinh như chị mong muốn.

Còn anh Minh Thoại hiện đang phụ trách phòng tiếp thị cho một công ty nước ngoài. Công việc của anh thường xuyên tiếp xúc khách hàng, các công ty đối tác nên "ngoài trình độ chuyên môn còn phải chú ý đến bề ngoài - một yếu tố góp phần làm nên thành công trong công việc". Do có hàm răng xỉn màu vì bị ám khói thuốc lá triền miên, anh tìm đến phòng nha để tẩy răng. Đúng là răng có sáng hơn, trắng hơn so với trước, điều này làm anh yên tâm. Một năm sau, anh thấy răng mình "trở về vị trí xuất phát". Anh lại tiếp tục đi tẩy răng, tiếp tục hút thuốc lá... Anh cho biết: "Nha sĩ khuyên tôi nếu không muốn tiếp tục tẩy răng thì nên ngưng hay chí ít cũng phải hạn chế tối đa hút thuốc. Dù đã cố gắng, nhưng tôi không thể làm theo lời khuyên này".

Các kiểu tẩy

Tẩy trắng răng có thể thực hiện tại các phòng nha hoặc tự thực hiện tại nhà. Theo bác sĩ Võ Văn Tự Hiến, Nha khoa 2000, tẩy răng tại các phòng nha, nha sĩ sẽ cho bệnh nhân "mang thuốc" khoảng một tiếng đồng hồ, có hỗ trợ thêm ánh sáng đặc biệt: plasma, laser... Còn tự làm tại nhà thì nồng độ thuốc nhẹ hơn và tùy theo màu sắc của răng có thể "mang thuốc" đến 2- 3 tuần hoặc có khi đến 2-3 tháng. Thông thường mang từ một tuần đến một tháng thì trắng.

Tiến sĩ, bác sĩ Lê Dực Lánh, phụ trách chuyên môn Nha khoa Vạn Hạnh đầu ra nhận xét: "Theo kinh nghiệm điều trị, tôi nhận thấy laser, đèn chiếu plasma... không phải lúc nào cũng có tác dụng 100%. Việc tẩy răng còn tùy thuộc vào các yếu tố khác như cấu trúc của men răng có thuận lợi thì việc làm trắng răng mới đạt hiệu quả tối đa. Vì vậy, có người sau khi tẩy lại không trắng bao nhiêu so với trước kia".

Duy trì: từ 6 tháng đến 2 năm

Thời gian duy trì độ trắng sáng sau khi tẩy tùy theo kiểu tẩy. Nếu tẩy trắng cấp tốc tại chỗ, răng sẽ trắng trong vòng 6 tháng, nếu muốn duy trì phải dùng thuốc tẩy tại nhà (bơm thuốc vào và ngậm). Tẩy bằng thuốc tại nhà có nhiều loại, có thể duy trì màu sáng khoảng hai năm. Độ tẩy trắng của răng tùy thuộc vào việc đáp ứng với thuốc và độ nhiễm màu, thông thường có khoảng từ 10-20% trường hợp không thể tẩy trắng hoàn toàn như mong muốn. Hiệu quả nhất là đối với các nguyên nhân như răng bị xuống màu do tuổi tác, do hút thuốc lá, uống cà phê... Trong quá trình tẩy răng phải kiêng cữ cà phê, thức ăn có màu, thuốc lá, trà, cô ca... Theo các nhà chuyên môn thì nhiễm tétra ở mức độ vừa phải vẫn có thể tẩy trắng.

Theo tiến sĩ Lánh, việc tẩy trắng răng không hạn chế đối tượng nhưng từ trước đến nay các nghiên cứu chung quanh việc tẩy trắng răng chưa thực hiện trên phụ nữ mang thai, phụ nữ đang cho con bú. Vì thế theo ông, tốt nhất là không nên thực hiện việc tẩy trắng răng trong thời gian mang thai hoặc cho con bú.

Cũng theo các nha sĩ, mức độ thành công còn tuỳ thuộc vào các yếu tố như vừa nêu trên, do đó trước khi quyết định thực hiện tẩy răng, tốt nhất nên có sự tư vấn của nha sĩ về tỷ lệ trắng, về biện pháp thực hiện, các điều nên và không nên trước và sau khi thực hiện tẩy răng.

Theo Sài Gòn tiếp thị