Tư vấn sức khỏe
Các Website khác - 10/01/2005

TT - Kỳ này, chúng tôi đã đặt những thắc mắc của bạn đọc với bác sĩ Lý Hữu Đức (Trưởng phòng kế hoạch tổng hợp, BV Da liễu TP.HCM) về bệnh vẩy nến, xóa xăm cách nào không để lại sẹo và rối loạn lipid máu sinh ra bệnh? Xin mời bạn đọc theo dõi.

Bệnh vẩy nến không thể chữa khỏi!

* Tôi bị bệnh vẩy nến đã lâu và rất khổ sở vì nó. Tôi đã đi điều trị nhiều nơi với nhiều loại thuốc tây, đông y khác nhau nhưng vẫn không khỏi. Xin hỏi bệnh có chữa được không? (Vũ Thị Ngợi - Q.Tân Phú, TP.HCM)

- Bác sĩ Lý Hữu Đức - trưởng phòng kế hoạch tổng hợp, BV Da liễu TP.HCM: Bệnh vẩy nến là bệnh không thể chữa khỏi, nghĩa là phải sống chung với nó như “sống chung với lũ”. Bệnh do rối loạn về miễn dịch nhưng lại liên quan rất nhiều đến yếu tố thần kinh, tâm trí.

Vẩy nến chỉ có thể chữa khỏi tạm thời một thời gian, nhưng sau đó lại tái phát. Hiện nay chưa có một loại thuốc hay một phương pháp điều trị hỗ trợ nào có thể chữa khỏi hẳn bệnh này, ngay cả ở các nước có nền y học tiên tiến ở châu Âu hay châu Mỹ.

Xóa xăm cách nào không để lại sẹo?

Để xóa xăm không để lại sẹo, phải sử dụng kỹ thuật laser
* Cháu tôi đua chúng bạn xăm các hình thù kỳ quái khắp thân thể. Nay cháu đã lập gia đình, muốn đi xóa hình xăm và nói có phương pháp bắn laser không để lại sẹo. Xin cho biết cách nào xóa xăm không để lại sẹo? (Lê Tiệp - Q.Bình Thạnh, TP.HCM)

- Bác sĩ Lý Hữu Đức: Trước đây các phương pháp xóa xăm bằng hóa chất (thuốc uốn tóc, thuốc tím...) hoặc đốt điện đều để lại sẹo xấu.

Nhưng hiện nay kỹ thuật mới xóa xăm bằng laser sẽ làm chất màu nơi vết xăm tan ra, bay hơi đi, đặc biệt là không gây tổn thương da nên không để lại sẹo. Tuy nhiên do giá máy quá cao nên chi phí sẽ rất cao.

Rối loạn lipid máu sinh ra bệnh chàm?

* Tôi 66 tuổi, bị bệnh chàm đồng tiền. Đi bệnh viện điều trị không hết, nhưng đi bác sĩ tư điều trị thì hết được 20 ngày. Bây giờ lại bị nổi mụn, đỏ ngứa trở lại. Tôi đi xét nghiệm máu, kết quả bị rối loạn lipid máu. Có phải vì thế mà sinh ra bệnh chàm? (Út Muôn - Q.11, TP.HCM)

- Bác sĩ Lý Hữu Đức: Rối loạn lipid máu không sinh ra bệnh chàm. Nếu điều trị bệnh khỏi nhưng lại tái phát sau 20 ngày có khả năng ông đã được chữa trị bằng thuốc uống hoặc thuốc bôi có chứa chất corticoid mà dân gian quen gọi là “thuốc hạt dưa”.

Các thuốc có chứa chất này giúp khỏi bệnh nhanh nhưng rất dễ tái phát và lần sau sẽ nặng hơn lần trước. Lâu dần bệnh sẽ nặng thêm, khó chữa. Do đã “nghiện chất hạt dưa” nên cần kiêng ăn thức ăn gây ngứa như thủy hải sản (cá biển, cua, ghẹ), thịt bò, hột vịt lộn...

Ông nên đến Bệnh viện Da liễu TP.HCM để điều trị. Ông cần theo dõi và kiên nhẫn theo đuổi điều trị lâu dài để có kết quả tốt nhất.

L.TH.HÀ thực hiện