Việt Nam thiếu nhiều kỹ thuật viên chỉnh hình
Các Website khác - 25/11/2004
Dụng cụ chỉnh hình giúp người tàn tật đi lại dễ dàng hơn.

Do hậu quả chiến tranh, tỷ lệ tai nạn do giao thông và lao động lại cao nên Việt Nam có rất nhiều người tàn tật, cần đến dụng cụ chỉnh hình phục hồi chức năng. Tuy nhiên, số kỹ thuật viên trong lĩnh vực này hiện chỉ đáp ứng gần 2/3 nhu cầu.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, có khoảng 0,5% dân số bị tàn tật ở các nước đang phát triển. Tại Việt Nam, tỷ lệ này có thể lên đến 1%. Như vậy, cả nước sẽ có khoảng 800.000 người tàn tật cần được cung cấp dụng cụ phục hồi chức năng và chỉnh hình.

Một kỹ thuật viên chỉnh hình mỗi năm có thể phục vụ tối đa 1.000 người tàn tật (bằng việc cung cấp các sản phẩm chỉnh hình từ lớn đến nhỏ như chân tay giả, nẹp, tất gối...). Tuổi thọ trung bình của dụng cụ chỉnh hình cho người lớn là 3 năm (trẻ em thì chỉ một năm, thậm chí vài tháng) nên mỗi kỹ thuật viên chỉnh hình chỉ phục vụ được nhiều nhất 3.000 người. Như vậy, Việt Nam cần có khoảng 270 kỹ thuật viên chỉnh hình, nhưng hiện chỉ có 150, đang làm việc tại các cơ sở phục hồi chức năng. Nhiều người trong số họ chưa được đào tạo bài bản mà chỉ vừa làm vừa học.

Sở sĩ có tình trạng thiếu kỹ thuật viên chỉnh hình là do ngành này không có trong chương trình của các trường đại học, cao đẳng. Khóa đào tạo duy nhất đã được tổ chức từ năm 1980 (do CHDC Đức tài trợ). Trong số học viên, nhiều người đã nghỉ hưu hoặc chuyển nghề.

Nhằm khắc phục tình trạng trên, Bộ Lao động - Thương binh & Xã hội đã lập Trung tâm Đào tạo kỹ thuật viên chỉnh hình Việt Nam (VIETCOT), hoạt động từ năm 1997. Đây là một trong 4 cơ sở đào tạo trên thế giới đạt tiêu chuẩn của Hiệp hội Chân tay giả và nẹp chỉnh hình quốc tế. Hoạt động của trung tâm nằm trong khuôn khổ dự án do Đức tài trợ thông qua Chương trình hợp tác kỹ thuật. Theo đó, Đức sẽ chi hơn 10,3 triệu euro để cải thiện việc cung cấp dụng cụ chỉnh hình cho người tàn tật Việt Nam. Dự kiến đến khi dự án kết thúc (năm 2006), Việt Nam sẽ có đủ số kỹ thuật viên chỉnh hình.

Thanh Nhàn