2.500 người di tản vì hóa chất rò rỉ
Các Website khác - 13/10/2008

Một chất lỏng có tính bào mòn đã chảy tràn ra khỏi thùng chứa ở nhà máy hóa chất Indspec tại Petrolia, cách thành phố Pittsburgh bang Pennsylvania 40 dặm về phía đông bắc hôm 11-10. Sau đó, nó bốc hơi thành một đám mây độc bò ngoằn ngoèo trên mặt đất, khiến cho 2.500 người buộc phải di tản và có ít nhất 3 người bị thương.

Đám mây mù mịt chứa toàn hơi độc trườn sát mặt đấtt ở nhiều nơi tại Petrolia, Pennsylvania hôm 11-10 (Ảnh: AP)
Theo giám đốc nhà máy Dave Dorko, chất lỏng trên tên là oleum, tương tự như axit sulfuric. Cơ quan chức năng rất lo ngại về khả năng hủy hoại hệ hô hấp và ăn mòn da của hóa chất trên nên đã đến từng nhà để cảnh báo 2.500 người trong phạm vi bán kính 2 dặm đi sơ tán. Những người này được đưa đến trú ngụ trong lều tạm ở các thị trấn gần đó và chưa biết khi nào mới được phép về nhà.

Hiện chưa có báo cáo nào về người bị thương trong nhà máy. Các nhóm lau dọn đang cố lau chùi nhà máy và hạn chế rò rỉ. Một quan chức của bệnh viên Butler Memorial, nơi ba người dân đang điều trị, từ chối bình luận về vết thương.

Trong đêm 11-10, đám mây độc di chuyển sát mặt đất một cách chậm chạp về phía Tây. Chưa có thêm lệnh sơ tán nào nhưng cư dân trên đường đi của nó được yêu cầu ở nguyên trong nhà, đóng chặt cửa ra vào, cửa sổ và các lỗ thông hơi. Ngoài ra, tất cả các hệ thống hút khí từ bên ngoài đều phải ngưng hoạt động.

Theo Hải Ngọc