Mứt đậu Trung Quốc chứa hóa chất độc
Các Website khác - 13/10/2008

Trong khi người tiêu dùng tại nhiều quốc gia trên thế giới vẫn còn đang rất lo lắng về việc sữa và các sản phẩm có chữa sữa của Trung Quốc có chứa hóa chất độc melamine, lại có tin sản phẩm mứt đậu của Trung Quốc xuất sang Nhật Bản có chứa một số độc tố như toluene và ethyl acetate.

>> Scandal sữa nhiễm hoá chất ở Trung Quốc

Phóng viên TTXVN tại Nhật Bản cho biết, cơ quan hữu quan của Nhật Bản đã tiến hành kiểm tra sản phẩm mứt đậu mang nhãn hiệu Tsubuan nhập khẩu từ Trung Quốc đang tiêu thụ ở vùng Nakagawa, Nagoya (miền Trung Nhật Bản) và phát hiện dư lượng chất toluene trong mứt đậu là 0,008 ppm và dư lượng chất ethyl acetate là 0,16 ppm.

Được biết nếu tiếp xúc với toluene trong thời gian dài có thể bị bệnh ung thư, trong khi chất ethyl acetate gây khô da, nứt nẻ, thiếu máu và nguy hiểm cho thận, gan.

Trong khi đó, hãng tin AFP đưa tin, Hungaria đã phát hiện trong loại snack đậu phộng pho mát nhập khẩu từ Trung Quốc có chứa melamine. Hàm lượng melamine trong loại đồ ăn nhẹ này cao hơn rất nhiều so với mức giới hạn cho phép theo quy định của Hungari là 19,9mg/kg so với 2,5mg/kg.

Người tiêm dùng ngày càng cẩn thận hơn trong việc lựa chọn các sản phẩm sữa của Trung Quốc

Cũng liên quan đến vụ sữa "bẩn", chính phủ Trung Quốc hôm qua đã công bố số liệu mới về số bệnh nhi phải nhập viện là 46.810 em, tức là cao gấp hơn 3 lần số công bố ngày 21/9 (14.471 em). Trong số này có 10.666 em vẫn đang tiếp tục điều trị tại các bệnh viện (6 trường hợp đang trong tình trạng nguy kịch) và 36.144 em đã được xuất viện. Ngoài ra, theo phát ngôn viên Bộ Y tế Trung Quốc, còn hàng nghìn em khác (thông báo ngày 21/9 là 39.965 em) được điều trị ngoại trú.

 

Cùng ngày, Chính phủ Trung Quốc cũng thông báo Bộ Nông nghiệp và Bộ Tài chính nước này đã xây dựng một chương trình trợ cấp tạm thời, trị giá 300 triệu nhân dân tệ (43,9 triệu USD) dành cho các hộ nông dân nuôi bò sữa bị ảnh hưởng bởi vụ bê bối sữa "bẩn".

Cảnh sát Trung Quốc đã bắt giữ thêm 14 người có liên quan tới vụ sữa "bẩn" tại tỉnh Hà Bắc, nâng tổng số  đối tượng tình nghi bị bắt giữ lên 27 người.

Ngày 9/10, Trung Quốc đã kêu gọi quốc tế có sự nhìn nhận đúng mức đối với vấn đề sữa nhiễm độc melamine cũng như vấn đề xuất khẩu sản phẩm sữa của nước này. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Tần Cương nói, Chính phủ Trung Quốc thấu hiểu sự quan ngại của một số nước về sức khỏe của người tiêu dùng nước mình, song cũng hy vọng các nước có thái độ "khách quan, khoa học, thực sự cầu thị" khi đối xử với sản phẩm sữa xuất khẩu của Trung Quốc.

Vụ bê bối sữa "bẩn" đã trở thành vấn đề trọng tâm trong cuộc họp hai ngày, bắt đầu từ ngày 9/10, của Bộ trưởng Y tế 10 nước thành viên ASEAN tại thủ đô Manila của Philippin.

Theo A.M
TinTuc