Trung Quốc ngừng bán thuốc tiêm nghi gây chết người
Các Website khác - 13/10/2008

Cơ quan an toàn Dược phẩm Trung Quốc (SFDA)đã ban hành lệnh ngừng tiêu thụ và sử dụng một loại thuốc tiêm làm từ dược thảo do nghi ngờ sản phẩm này là nguyên nhân khiến ba bệnh nhân bị tử vong.

>> Thảo dược Trung Quốc chứa độc tố
>> Ba người chết tại Trung Quốc sau khi tiêm thảo dược

Tổng cộng 4.547 chai thuốc tiêm dược thảo do Công ty Dược Wandashan ở tỉnh Hắc Long Giang sản xuất đã bị thu hồi. Hai lô hàng trong số này xuất xưởng tháng 12/2007 bị phát hiện chất lượng không đảm bảo. Theo SFDA, tổng cộng 47.930 chai dược thảo được tiêu thụ ở 53 cửa hàng dược phẩm và 92 bệnh viện tại Trung Quốc. Hiện có 43.383 chai thuốc tiêm dược thảo đã sử dụng.

Sáu bệnh nhân ở tỉnh Vân Nam đã bị nôn mửa, thậm chí lâm vào cảnh hôn mê sau khi tiêm dược thảo của công ty Wandashan. Ba trong số này đã tử vong, những người khác hiện trong tình trạng sức khỏe ổn định nhưng vẫn phải theo dõi chặt chẽ.

Trung Quốc đã ngừng tiêu thụ và sử dụng một loại thuốc tiêm dược thảo nghi gây chết người (Ảnh minh họa: javno)

SFDA hiện đang tiến hành kiểm tra những lô hàng thuốc tiêm khác do Wandashan sản xuất. Công ty Dược Wandashan có hơn 570 nhân viên và sản xuất thuốc tiêm dược thảo đã được hơn 30 năm nay.

Vụ thuốc tiêm nghi gây chết người là sự kiện mới nhất càng làm gia tăng quan ngại về an toàn chất lượng sản phẩm Trung Quốc, trong khi bê bối sữa bẩn vẫn chưa chấm dứt.

Hôm nay (13/10), ba tập đoàn sữa hàng đầu Trung Quốc đã chính thức xin lỗi người dân vì liên quan tới vụ sữa nhiễm hóa chất làm ít nhất bốn em nhỏ tử vong, hàng chục nghìn em bị ốm, và khiến cho các sản phẩm sữa Trung Quốc bị thu hồi khắp nơi trên thế giới.

Tập đoàn Công nghiệp Yili, sữa Mông Ngưu và sữa Bright đã có các sản phẩm bị nhiễm hóa chất melamine. Scandal sữa bẩn đã khiến giá cổ phiếu của các công ty này rớt thê thảm. Mạng lưới cà phê Starbucks đã nghiêm cấm sử dụng sữa Mông Ngưu ở 300 cửa hàng của họ tại Trung Quốc.

Theo Kỳ Thư