Khủng hoảng chính thức lan sang châu Á
Các Website khác - 11/10/2008

Cuộc khủng hoảng tài chính tồi tệ nhất gần 80 năm qua đã chính thức quét sang châu Á với việc quật ngã một tập đoàn bảo hiểm danh tiếng tại Nhật.

Trước đó, cơn bão đã hạ gục những tên tuổi lừng lẫy của Mỹ như AIG, Washington Mutual, Lehman Brothers, Merrill Lynch… và sau đó là Bradford & Bingley, Fortis, Hypo Real Estate… của châu Âu.

Theo một số hãng tin quốc tế, tập đoàn bảo hiểm có lịch sử hoạt động 98 năm tại Nhật là Yamato Life Insurance Co. hôm 10/10 đã chính thức đệ đơn xin được bảo hộ phá sản do các khoản nợ đã vượt tài sàn 11,5 tỷ yen (tương đương 116 triệu USD).

Đây là trường hợp phá sản trong lĩnh vực bảo hiểm đầu tiên tại Nhật trong vòng 7 năm qua và là vụ sụp đổ thứ 8 trong ngành này của Nhật kể từ sau Đại chiến thế giới 2 tới nay.

Vụ sụp đổ gần nhất của một công ty bảo hiểm tại Nhật là Tokyo Mutual Life Insurance Co. vào năm 2001.

Nguyên nhân khiến Yamato Life thua lỗ và buộc phải nộp đơn xin phá sản là do đại gia tài chính của Nhật này do số chứng khoán họ đang nắm giữ bị mất giá trầm trọng. Hiện tại, Yamato Life đang nợ tổng cộng 269,5 tỷ yen.

Đại gia bảo hiểm có lịch sử hoạt động 98 năm tại Nhật là Yamato Life Insurance Co. hôm 10/10 đã chính thức đệ đơn xin được bảo hộ phá sản. (Ảnh: BLB)

Tính tới cuối tháng 9, Yamato Life đã dùng khoảng 30% tài sản của mình để đầu tư vào các kênh hấp dẫn khác để tăng lợi nhuận và khoản đầu tư này đã khiến công ty này lâm nguy trong bối cảnh các thị trường chứng khoán thế giới lao dốc.

Phát biểu trong một cuộc họp báo tại Tokyo, Bộ trưởng Tài chính Nhật Minister Shoichi Nakagawa cho biết “Sự sụp đổ của Yamato Life là một điều rất đáng tiếc” và cho biết “90% các hợp đồng bảo hiểm tại Yamato Life sẽ được bảo vệ bởi luật phá sản”.

“Hiện tượng các công ty bảo hiểm đang bắt đầu phải vật lộn với các khoản đầu tư của mình là một dấu hiệu cho thấy ngay cả những quỹ hưu trí cũng có thể bị ảnh hưởng”, Tetsuo Inoue, Chiến lược gia trưởng của Proud Asset Management Japan Co. tại Tokyo nói” và cho biết “Đây là một thời kỳ rất khó khăn”.

Hiện tại, cổ đông lớn nhất của Yamato Life là Ngân hàng Shinsei Bank Ltd. Điều này đã khiến giới tài chính Nhật khá lo lắng là sự sụp đổ có thể ảnh hưởng tới các công ty tài chính khác.

Mặc dù vậy, người phát ngôn của Ngân hàng Shinsei, Eiji Otaka cho biết Shinsei bị ảnh hưởng “rất rất nhỏ” bởi vụ phá sản Yamato Life. Eiji Otaka từ chối tiết lộ khoản thiệt hại của ngân hàng này.

Theo Hà Linh