Bùng phát bệnh tâm lý do khủng hoảng tài chính
Các Website khác - 11/10/2008

Cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu dường như là nguyên nhân làm gia tăng hàng loạt các vấn đề về tâm lý thậm chí dẫn tới tự sát do con người phải vật lộn với nghèo đói, thất nghiệp. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vừa cảnh báo.

Hàng trăm triệu người trên thế giới đã bị ảnh hưởng bởi những vấn đề tâm lý như chán nản, rối loạn. Đặc biệt thị trường tài chính toàn cầu gần đây xuống dốc không phanh càng làm tăng thêm sự thất vọng ở những người vốn đã dễ bị tổn thương.

Theo WHO, tác động của cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu có thể đặc biệt ảnh hưởng đến những quốc gia thu nhập thấp và trung bình, nơi việc điều trị tâm lý thường là hạn chế.

"Chúng ta không nên ngạc nhiên hay đánh giá thấp sự rối loạn và hậu quả của cuộc khủng hoảng tài chính hiện tại. Chúng ta đang chứng kiến lỗ hổng lớn trong việc chăm sóc tâm lý cho mọi người", Tổng Giám đốc WHO Margaret Chan nói trong cuộc gặp với các chuyên gia tâm lý.

benhtamly

Nhà đầu tư trên sàn giao dịch chứng khoán New York ngày 8/10. (Ảnh: AP)

Nghèo đói và những căng thẳng liên quan như bạo lực, bất ổn, cô lập xã hội sẽ tấn công những người "tâm lý yếu". "Sẽ không bất ngờ nếu chúng ta tiếp tục chứng kiến ngày càng nhiều trường hợp bị stress, tự sát hay mắc các hội chứng tâm thần", bà Chan nói.

Theo bà Chan, các bệnh nhân gặp rắc rối về tâm lý ở các nước có thu nhập trung bình hoặc thấp sẽ chịu ảnh hưởng nặng nề hơn. Bởi vậy, Chính phủ những nước này cần coi sức khỏe tâm lý là một phần sống còn trong chăm sóc y tế cơ bản.

Mỗi năm có gần 1 triệu người tự sát trên thế giới, phần lớn trong số này là thanh niên. Benedetto Saraceno, Giám đốc bộ phận tâm thần của WHO nhấn mạnh: "Nghèo đói có thể là hậu quả của cuộc khủng hoảng, gánh nặng nợ nần. Sự thất vọng, không tự chủ bản thân có thể xảy ra ở tầng lớp có thu nhập thấp.

Người nghèo thậm chí cũng bị ảnh hưởng bởi cuộc khủng hoảng tài chính hiện tại. Đây là bằng chứng rõ ràng rằng, tự sát có liên quan tới khủng hoảng tài chính, tôi không nói về những tỉ phú nhảy lầu, mà là người nghèo tự vẫn".

Thị trường chứng khoán Indonesia hôm nay (10/10) phải đóngcửa để "tránh hoảng loạn sâu hơn". (Ảnh: AP)

Ông Saraceno còn khẳng định, cuộc khủng hoảng toàn cầu sẽ ảnh hưởng tới "tính ổn định của gia đình và cộng đồng".

Theo WHO, hơn 75% người bị mắc những hội chứng tâm thần thuộc các quốc gia đang phát triển không được điều trị đầy đủ. Hầu hết các quốc gia chi dùng chưa đầy 2% ngân sách y tế cho việc chăm sóc tâm lý.

Theo Kỳ Thư