Thái Lan: Cuộc bạo loạn kinh khủng nhất 16 năm qua
Các Website khác - 13/10/2008

Cảnh sát sử dụng các biện pháp mạnh tay, bao gồm bắn hơi cay vào những người biểu tình ở Bangkok; trong khi đó một số người biểu tình có vũ trang tấn công cảnh sát. Chính những điều này đã biến cuộc biểu tình mới đây trở thành kinh khủng nhất trong 16 năm qua ở Thái Lan.

>> Thái Lan: Thành lập ủy ban điều tra vụ xô xát
>> Tòa Thái Lan hủy tội danh nổi loạn với lãnh đạo PAD
>> Người biểu tình Thái Lan thề trả đũa
>> Thái Lan: Phe đối lập đòi kiện chính phủ
>> Thái Lan triển khai quân đội trên phố
>> Thái Lan: Những bất ổn mới trên chính trường

bieutinhothai1
Người biểu tình trốn chạy sau khi bị cảnh sát bắn hơi gas (Ảnh: AFP)
Rất nhiều người bị sốc nặng khi chứng kiến những vết thương khủng khiếp của những người biểu tình. Báo chí Thái Lan đăng tải hình ảnh nhiều người nằm la liệt trên mặt đất với bàn chân hoặc ống chân bị gãy lìa. Còn tờ Nation hôm 12-10 đưa tin một người phụ nữ rơi vào trạng thái sống thực vật sau khi bị đánh vào đầu.

Cảnh sát đã bị chỉ trích nặng nề vì dùng đến lực lượng đặc biệt, bắn hơi gas vào những người biểu tình phong tỏa tòa nhà Quốc hội. Hai bên đã xung đột đẫm máu, khiến 2 người chết và 478 người bị thương.

Nhà hoạt động nhân quyền Sunai Phasuk cho rằng cả cảnh sát lẫn Liên minh Dân chủ Nhân dân (PAD) đều phải chịu trách nhiệm về những thương vong trên. “Chúng ta phải kêu gọi cả hai phía xuống thang bạo lực, riêng PAD nên tự giải giới”, ông nói.

bieutinhothai2

Một phụ nữ Thái khóc nức nở khi nhớ lại những người đã chết và bị thương trên đường phố Bangkok (Ảnh: AFP)

Còn các chuyên gia pháp y tập trung vào khía cạnh thương tích nghiêm trọng do bị trúng hơi gas. “Loại hơi gas này do Trung Quốc sản xuất và nó có thể gây ra những vết thương nặng nề. Nếu dùng hơi gas của Úc hoặc Mỹ thì không gây thương tích nặng như thế”, bà Porntip Rojanasunan, Giám đốc Trung tâm Khoa học Pháp y, phỏng đoán trong khi chờ phía cảnh sát cung cấp một mẫu thử hơi gas để xét nghiệm.

Một người biểu tình nhìn theo cảnh sát giải tán đám đông ở Bangkok với khuôn mặt đẫm máu (Ảnh: AFP)

Bà nói thêm loại hơi gas của Trung Quốc khi chạm phải một vật thể sẽ phát nổ trước rồi mới tỏa hơi gas. Chính vì vậy, lúc đầu quân đội Thái đã yêu cầu bà điều tra những cáo buộc của phía PAD rằng cảnh sát đã sử dụng bom. “Lẽ ra cảnh sát không nên dùng loại hơi gas này vì nó quá nguy hiểm. Hơn nữa, họ đã bắn trực tiếp vào người biểu tình nên độ sát thương càng cao”, bà nói.

bieutinhothai4

Cảnh sát chống bạo động Thái bị chỉ trích vì đã mạnh tay đàn áp người biểu tình (Ảnh: AFP)

PAD đã chiếm giữ các tòa nhà chính phủ trong vòng 4 tuần lễ và từng tuyên bố sẽ còn biểu tình cho đến khi tân thủ tướng Thái Somchai Wongsawat phải từ chức. Dù đã nói rằng sẽ cân nhắc chuyện từ chức hôm 11-10 nhưng ông Somchai đã yêu cầu một cuộc điều tra độc lập đối với cuộc biểu tình bạo loạn này.

Theo Hải Ngọc