6.200 quả bom, mìn được tháo gỡ với sự giúp đỡ của VVAF
Các Website khác - 15/10/2005
6.200 quả bom, mìn được tháo gỡ với sự giúp đỡ của VVAF

Sau một năm thực hiện giai đoạn một, Dự án điều tra, khảo sát và đánh giá tác động bom mìn, vật nổ ở VN, đã tiến hành điều tra ở 344 trên 549 xã của Hà Tĩnh, Quảng Bình và Quảng Trị - những tỉnh được coi là chịu ảnh hưởng nặng nề nhất do bom mìn còn sót lại ở VN. Dự án là kết quả hợp tác giữa Trung tâm Công nghệ xử lý bom mìn (Bomicen) thuộc Bộ Quốc phòng Việt Nam, với Quỹ Cựu chiến binh Mỹ (VVAF) tại VN.

Ngân sách của dự án lấy từ nguồn tài trợ của Bộ Ngoại giao Mỹ và (Bomicen) . Sáng 14.10, phát biểu tại lễ tổng kết giai đoạn một của dự án, đại tá Hoàng Kiềm - thuộc Bộ Tư lệnh Công binh, nói: Cần phải có hàng chục tỉ USD và phải mất nhiều năm để dọn sạch bom mìn và vật liệu nổ ở VN. Hiện có 35 tổ chức phi chính phủ quốc tế tham gia các hoạt động giáo dục khắc phục thương vong và xử lý bom mìn ở VN. Ông Hoàng Kiềm đã kêu gọi các tổ chức quốc tế, Chương trình Phát triển LHQ, các tổ chức phi chính phủ quốc tế giúp VN giải quyết hậu quả nặng nề này của chiến tranh.

Các xã được điều tra đại diện cho toàn bộ 27 huyện, thị của ba tỉnh. Dự án đã nghiên cứu các dữ liệu đánh bom và các hoạt động quân sự từ nguồn lưu trữ của cả Bộ Quốc phòng Mỹ và Bộ Quốc phòng VN, phỏng vấn trên 5.000 nhân chứng ở các địa phương, dò tìm, thu gom và xử lý bom mìn, vật nổ ở 420ha diện tích đất đai ở cả ba tỉnh.

Kết quả điều tra cho thấy, hơn 1.300km2 đất đai được khẳng định bị ô nhiễm bom mìn vật nổ và 3.050km2 đất đai thuộc diện nghi ngờ bị ô nhiễm. Trong 3 tỉnh thuộc dự án, Quảng Trị là nơi chịu hậu quả chiến tranh nặng nề nhất, với 92% diện tích khảo sát bị ô nhiễm. Bom mìn, vật nổ còn sót lại đã cản trở các hoạt động sản xuất nông nghiệp, khai thác nguồn nước, xây dựng và phát triển ở hầu hết các địa phương. M.Y