Giao tranh dữ dội tại Nalchik, ít nhất 60 người chết
Các Website khác - 14/10/2005
Nga:
Giao tranh dữ dội tại Nalchik, ít nhất 60 người chết

An ninh Nga chiếm lĩnh
các vị trí tại Nalchik.
Sáng 13.10 (theo giờ địa phương), khoảng 300 tay súng mặc thường phục, giấu vũ khí trong người trà trộn trong đám đông dân chúng, đã đồng loạt gây ra các vụ tấn công tại Nalchik (thành phố có 235.000 dân, thuộc nước cộng hoà thuộc Nga Kabardino-Balkariya ở vùng Kavkaz, gần Chechnya).


Thông tin ban đầu cho biết, có ít nhất 60 người chết - đa số là những kẻ tấn công, và hơn 80 người bị thương. Ngay sau đó, một thông báo gửi qua địa chỉ mạng "Kavkazcenter" cho hay, loạt vụ tấn công này do một đơn vị phiến quân mang tên "Mặt trận Kavkaz" của lực lượng vũ trang Chechnya tại CH Ishkeria thực hiện.

Báo chí Nga đưa tin, các mục tiêu bị tấn công gồm một số đồn cảnh sát, sân bay thành phố, trụ sở khu vực của Bộ Nội vụ và Cơ quan an ninh Liên bang Nga (FSB). Ngoài ra, các chiến binh còn tấn công kho quân nhu trong thành phố và đột kích một cửa hàng bán đồ đi săn để lấy vũ khí.

Giao tranh cũng nổ ra tại Trường học số 5 ở Nalchik, dù Cơ quan chống khủng bố ở vùng Bắc Kavkaz và một đơn vị cảnh sát thành phố Nalchik đóng ở ngay phía sau khuôn viên trường. Lo sợ trước nguy cơ lặp lại kịch bản vụ khủng bố Beslan hồi tháng 9.2004, nhiều phụ huynh đã hoảng loạn bổ đi tìm con em trên sân trường, bất chấp khói đen vẫn bốc lên trên nhiều khối nhà trong thành phố. Có tin phiến quân còn bắt giữ một số con tin tại một đồn cảnh sát, song chưa rõ con tin là dân thường hay nhân viên an ninh.

Một người bị An ninh Nga
bắt giữ tại Nalchik.
Ngay sau khi nghe báo cáo tình hình, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ra lệnh "phong toả hoàn toàn" Nalchik và tiêu diệt những tay súng còn chống cự. Bộ Nội vụ Nga đã huy động cả xe bọc thép và lực lượng đặc nhiệm tham gia các nỗ lực bẻ gãy lực lượng nổi loạn. Giao tranh dữ dội diễn ra khoảng 4 giờ, sau đó FSB đã phong toả Nalchik, nhưng tiếng súng và lựu đạn thỉnh thoảng vẫn vang lên từ khu trung tâm. Hãng tin Interfax sau đó đưa tin, tình hình tại Nalchik đã được chính quyền kiểm soát. Vụ tấn công tại khu sân bay thành phố cũng được đẩy lùi. Tuy nhiên, hệ thống giao thông công cộng và mạng điện thoại di động trong thành phố vẫn ngừng hoạt động.

Báo chí Nga dẫn các nguồn tin cho hay, bạo lực có nguyên nhân từ việc chính quyền bắt giam một nhóm Hồi giáo thuộc giáo phái cực đoan Wahhabi, khiến những kẻ cùng giáo phái phải mở chiến dịch giải cứu. Còn theo Bộ Nội vụ Nga, giao tranh bắt đầu sau khi cảnh sát Nalchik nhận được một cú điện thoại nặc danh báo có một nhóm khoảng 10 chiến binh có vũ trang đã thâm nhập vùng ngoại ô Belaya Rechka. Ngay lập tức, cảnh sát và binh sĩ triển khai một chiến dịch đặc biệt để truy bắt chúng. Linh Quyên (Theo AFP, CNN...)