Kashmir ngày không chiến tuyến
Các Website khác - 14/10/2005
Kashmir ngày không chiến tuyến

Lần đầu tiên trong hàng thập kỷ qua, một nhóm binh sĩ Ấn Độ đã vượt qua ranh giới kiểm soát ở Kashmir hôm 12.10 để giúp những người lính Pakistan tái thiết lại khu doanh trại đổ nát trong trận động đất. Động thái chưa từng có này đang được hy vọng sẽ góp phần hâm nóng mối quan hệ vẫn không mấy êm ả giữa hai quốc gia đối nghịch tại Nam Á này.

Hoà giải
Hàng cứu trợ của Ấn Độ đến
Pakistan.
Trước đây, khu vực ranh giới kiểm soát tại Kashmir được xem như đường biên bất khả xâm phạm và được bố trí binh sĩ dày đặc ở cả hai bên. Nhưng sự thù hận kéo dài suốt hàng thập kỷ qua như được hoá giải, khi những người lính Ấn Độ, đáp lại lời kêu gọi từ phía Pakistan, đã vượt qua làn ranh trên để tham gia tìm kiếm một số binh sĩ Pakistan bị kẹt bên trong một công sự đổ nát. Sau đó, họ đã tiếp tục giúp đơn vị này dọn dẹp đống đổ nát và dựng lại nơi ở. Theo Hãng Thông tấn AFP, các máy bay trực thăng của hai bên cũng đã được tự do bay qua khu vực ranh giới kiểm soát - điều mà nếu xảy ra trước đây sẽ đồng nghĩa với việc bị bắn hạ.

Cùng thời gian, Ấn Độ và Pakistan tạm thời rút lại các quy định hạn chế việc đi lại giữa hai bên tại Kashmir. Theo đó, những gia đình tại đây có thể dễ dàng qua lại khu vực biên giới để giúp đỡ người thân sống ở các vùng thuộc sự kiểm soát khác nhau. Chuyến hàng cứu trợ đầu tiên bằng máy bay của Ấn Độ cũng đã đến Pakistan ngày 12.10, với dòng chữ "Nhân dân Ấn Độ gửi tặng nhân dân Pakistan".

Dư chấn mới
Sáng sớm 13.10, người dân Pakistan lại phải chịu thêm một dư chấn mạnh 5,6 độ richter, làm rung chuyển khu vực cách Islamabad 135 km về phía bắc. Đây là đợt dư chấn mạnh nhất kể từ trận động đất kinh hoàng 7,6 độ richter hồi cuối tuần trước. Hiện chưa có thông tin thiệt hại về người và vật chất trong đợt động đất mới.

Trong khi đó, công tác khắc phục hậu quả động đất vẫn tiếp tục ở Pakistan và lại có thêm những điều kỳ diệu mà mới nhất là hôm 12.10, một đội cứu hộ người Nga đã cứu sống được một bé gái 5 tuổi sau gần 100 giờ bị vùi dưới đống đổ nát. Tính đến ngày 13.10, có hơn 30 nước gửi hàng cứu trợ tới quốc gia Nam Á này. Tại thành phố Balakot, nằm gần tâm trận động đất tuần trước, trực thăng Mỹ lần đầu tiên được sử dụng để vận chuyển hàng cứu trợ và những người bị thương.

Tuy nhiên, tại nhiều vùng hẻo lánh của Pakistan, hàng cứu trợ vẫn chưa thể đến được tay các nạn nhân. Trong bài diễn văn trên truyền hình hôm 12.10, Tổng thống Pakistan P.Musharraf thừa nhận đã có những sự chậm trễ và trì hoãn trong chiến dịch cứu hộ các nạn nhân động đất, nhưng hiện chính quyền đã xúc tiến mọi hoạt động có thể ở mức cao nhất. Cùng ngày, Ngoại trưởng Mỹ Condoleezza Rice đã tới Islamabad để bày tỏ sự đoàn kết của Mỹ đối với các nạn nhân động đất Pakistan. A.P tổng hợp