Iraq sửa đổi dự thảo hiến pháp
Các Website khác - 14/10/2005
Iraq sửa đổi dự thảo hiến pháp

Quốc hội Iraq hôm 12.10 đã phê chuẩn những thay đổi vào phút chót đối với dự thảo hiến pháp nhằm tìm kiếm sự ủng hộ của người Hồi giáo dòng Sunni. Các nghị sĩ Iraq đã nhóm họp phiên đặc biệt của Quốc hội hôm 12.10 để nghe trình bày về những nội dung sửa đổi mới nhất trong dự thảo hiến pháp mà các bên vừa đạt được vào đêm hôm trước.

Người dân Iraq theo dõi
bản hướng dẫn cách bỏ
phiếu Hiến pháp mới.
Phiên họp có sự tham dự của 157 trong tổng số 275 nghị sĩ. Sau 1 tiếng thảo luận, Chủ tịch Quốc hội Hajim al-Hassani - thông báo, dự luật mới đã được tất cả phe phái chính trong quốc hội chấp thuận mà không cần bỏ phiếu.

Đây được coi là bước đột phá mạnh mẽ của tiến trình dân chủ ở Iraq, khi chỉ còn 2 ngày nữa là cử tri Iraq sẽ đi bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu dân ý về dự thảo hiến pháp. Theo kế hoạch, sau khi dự thảo hiến pháp được thông qua, Iraq mới có thể tiến hành tổng tuyển cử vào tháng 12.

Để tiến trình diễn ra đúng kế hoạch, liên minh Shiite và Kurd đã chấp thuận sửa đổi dự thảo đáp ứng một số yêu cầu của người Sunni. Các bên nhất trí rằng, bản dự thảo hiện nay chỉ mang tính tạm thời, sau khi cuộc tổng tuyển cử được tiến hành, quốc hội mới của Iraq sẽ lập ra một ban để xem xét lại hiến pháp của Iraq.

Tổng thống Iraq Jalal Talabani hôm 12.10 nói: "Giờ đây, những người anh em Sunni không có lý do để tẩy chay hiến pháp, bởi chúng tôi đã chấp thuận tất cả yêu cầu của họ mà không thay đổi một chữ. Nhiệm vụ của họ bây giờ là tham gia vào tiến trình dân chủ cùng chúng tôi và nói "có" đối với bản dự thảo hiến pháp, đồng thời hợp tác với chúng tôi để chống khủng bố và những kẻ muốn phá huỷ đất nước". Còn những nhà lãnh đạo Sunni cho biết, họ hy vọng đông đảo cử tri Sunni sẽ đi bỏ phiếu vào tháng 12 tới và đại diện của họ trong quốc hội mới sẽ tăng lên, mang lại một vị thế chính trị cao hơn cho người Sunni. C.T (Theo AP)