Ông Bush và chủ nghĩa "bạn nối khố"
Các Website khác - 14/10/2005
Ông Bush và chủ nghĩa "bạn nối khố"

Cụm từ "bạn nối khố" được nhắc nhiều trên chính trường Washington trong tuần qua, khi mà rất nhiều người chỉ trích Tổng thống Bush vì đã đưa bạn bè thân thiết vào các vị trí quan trọng trong chính quyền. Việc ông Bush chỉ định luật sư riêng và bạn lâu năm của mình, bà Harriet Miers, giữ chức Chánh án Toà án Tối cao Mỹ đã khiến người ta thêm ngờ vực rằng ông Bush dường như chỉ quan tâm đến việc trả ơn cho sự trung thành của các bạn thân. Ngay cả những người trong Đảng Cộng hoà cũng không thể không phê phán ông Bush.

"Nếu Harriet Miers không phải là bạn chí thân của Tổng thống Mỹ, việc chỉ định bà ta vào Toà án Tối cao sẽ là chuyện nực cười" - nhà bình luận chính trị C.Krauthammer viết. James Thurber - Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Quốc hội và Tổng thống tại ĐH Mỹ - nhận xét: Hiện tượng "thưởng" chức vụ như một ân huệ chính trị đã có từ lâu, song đặc biệt nổi bật trong chính quyền hiện nay. "Điều này đôi khi lại trở thành vấn đề lòng tin và quan hệ cá nhân hơn là năng lực", ông nói. Paul Light - giáo sư về chính sách công tại ĐH Tổng hợp New York - nhận xét: "Trong vài trường hợp, chính quyền hiện nay, cũng giống như các chính quyền khác, đã sai lầm khi quá dựa vào lòng trung thành và các mối quan hệ chính trị, mà không quan tâm về chuyên môn".

Một ví dụ khác là việc Giám đốc Cơ quan Điều phối khẩn cấp liên bang (FEMA) - ông Michael Brown, đã buộc phải từ chức một tháng trước đây vì phản ứng chậm chạp trong vụ bão Katrina. Brown bị coi là cực kỳ thiếu kinh nghiệm trong các vấn đề thảm hoạ, thực tế, ông ta có được chức Giám đốc FEMA chỉ dựa vào những mối quan hệ thân mật ở Washington.

Ở Mỹ, tổng thống có thể chỉ định tới 4.000 chức vụ chính trị, việc dành ân huệ cho bạn thân là có thể xảy ra. Nhưng cho phép những người được bảo trợ về chính trị tham gia vào các cơ quan quan trọng nhất ở Washington lại là vấn đề khác. Vĩnh Nguyên (Theo AFP)