Nalchik - chiến tuyến mới trong lòng nước Nga
Các Website khác - 15/10/2005
Nalchik - chiến tuyến mới trong lòng nước Nga

Elena Zubtsova (từ Mátxcơva) viết riêng cho Lao Động
Cả nước Nga lại sững sờ khi hay tin 150 tên phiến quân Chechnya tấn công Nalchik - thủ phủ nước Cộng hoà Kabardino-Balkariya ngày 13.10. Cũng giống như vụ bắt giữ con tin ở Beslan năm ngoái, người Nga không hiểu tại sao từng ấy tên phiến quân lại bất ngờ có mặt trong thành phố. Song khác với vụ Beslan, lần này các lực lượng Nga đã nhanh chóng triệt hạ bọn khủng bố. Tuy nhiên, tin vui về việc trùm khủng bố Shamil Basayev bị sát hại lại chỉ là tin đồn.

Các chiến sĩ an ninh Nga giúp
một đồng đội bị thương.
Thành phố chiến sự một ngày
Sáng 14.10, chiếc xe tải Gazel chở 8 tên phiến quân và 5 con tin phóng rất nhanh trên đường phố, nhằm thoát khỏi "tử địa" Nalchik, đã đâm sầm vào một gốc cây. Lính đặc nhiệm Nga đã kịp thời có mặt, bắn hạ bọn khủng bố và giải thoát các con tin. Giận dữ trước sự cả gan liều mạng của bọn khủng bố Hồi giáo khi tấn công vào các toà nhà của chính quyền và đồn cảnh sát ở Nalchik, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ra lệnh bao vây toàn bộ Nalchik, không cho phiến quân chạy thoát và cho phép lực lượng an ninh triệt hạ bất cứ kẻ kháng cự có vũ trang nào.

Giao tranh dữ dội bắt đầu diễn ra từ sáng 13.10 và kéo dài chừng sáu giờ đồng hồ. Theo Thứ trưởng Nội vụ Nga Andrei Novikov, 61 tên phiến quân đã bị tiêu diệt, một số tên trong đó là người Kabardino-Balkariya; số còn lại đến từ những nước cộng hoà khác ở khu vực Kavkaz. Đường phố Nalchik trở thành chiến địa thực sự với những cuộc giao tranh dữ dội, cho thấy lực lượng an ninh Nga đã được huấn luyện tốt và được đặt trong tình trạng sẵn sàng chiến đấu cao. 17 tên phiến quân bị bắt sống. 12 thường dân bị thiệt mạng và 24 nhân viên an ninh của Nga hy sinh. Trung tâm Y tế thảm họa Nga cho hay, 116 người bị thương đang được cấp cứu tại các bệnh viện.

Đêm 13.10 trôi qua trong yên tĩnh, nhưng một số tên phiến quân còn cố thủ trong đồn cảnh sát số 3 và cửa hàng "quà lưu niệm". Rạng sáng 14.10, Bộ trưởng Nội vụ Nga Rashid Nurgaliyev đã triệu tập cuộc họp khẩn cấp, ra lệnh cho cảnh sát phải vô hiệu hoá bằng được hai điểm nóng còn lại. Tại đồn cảnh sát, 5 tên phiến quân cố thủ bên trong được kêu gọi đầu hàng. Bộ trưởng Nurgaliyev nói: "Bọn chúng được cho thời gian để suy nghĩ. Nhưng rất dễ hiểu là không ai có thể chờ mãi quyết định của chúng". Còn tại cửa hàng "Quà lưu niệm", bọn phiến quân thoạt đầu từ chối tiếp xúc với chính quyền, nên các biện pháp tiêu diệt bọn chúng đã được nhất trí. Sáng 14.10, các lực lượng an ninh Nga đã tấn công vào hai điểm này, giải cứu các sĩ quan cảnh sát và 2 con tin bị phiến quân Hồi giáo bắt giữ.

Chiến tuyến mới
Theo số liệu được kiểm chứng của Bộ Nội vụ Kabardino-Balkariya, khoảng 150 phiến quân đã tham gia vào đợt tấn công Nalchik ngày 13.10, chỉ bằng một nửa so với thông tin ban đầu. Phó Tổng Chưởng lý Nga Vladimir Kolesnikov cho hay, các phiến quân bị bắt khai rằng chúng thực hiện mệnh lệnh của hai thủ lĩnh - một trong số đó là thuộc hạ thân tín của Basayev. Phiến quân tuyên bố, chúng tấn công vào Nalchik để thu hút sự chú ý của lực lượng an ninh Nga khỏi chiến dịch vây hãm một thủ lĩnh của chúng ở ngoại ô Nalchik. Sau tuyên bố trên, xuất hiện tin đồn Shamil Basayev đã bị thủ tiêu ở ngoại ô Nalchik.

Tuy nhiên, tướng Yuri Baluyevsky - Tổng Tham mưu lực lượng vũ trang Nga lại cho hay, ông không có bằng chứng nào về sự liên quan của Basayev trong vụ này. Các quan chức quân sự Nga cũng không có bằng chứng nào xác nhận Basayev đã bị tiêu diệt trong các cuộc giao tranh ngày 13.10.

Bên cạnh nhóm Hồi giáo quá khích "Mặt trận Kavkaz", tham gia vào chiến dịch này còn có Yarmuk - một nhóm Hồi giáo vũ trang khác hoạt động ở Kabardino-Balkariya. Lần này, cả hai nhóm vẫn áp dụng chiến thuật cũ là tấn công đồng loạt vào các đồn cảnh sát và các cơ quan chính quyền, giống như chúng đã từng áp dụng năm ngoái ở Cộng hoà Ingushetia. Cha đẻ của chiến thuật này không ai khác, chính là Shamil Basayev. Hắn cũng chính là kẻ đã chỉ đạo vụ bắt cóc con tin tại Beslan trong ngày khai trường năm 2004.

Vụ tấn công Nalchik dấy lên sự lo ngại mới về làn sóng Hồi giáo quá khích vượt ra khỏi ranh giới Chechnya. Rõ ràng, nhiều phiến quân tấn công vào Nalchik chính là người địa phương. Chúng được hình thành như thế nào, được huấn luyện ra sao và lên kế hoạch khủng bố như thế nào? Đó là những câu hỏi mà giới chức an ninh Nga đang cố gắng tìm câu trả lời. Quỳnh An dịch