Al-Qaeda đe doạ tiếp tục khủng bố
Các Website khác - 27/02/2006
Al-Qaeda đe doạ tiếp tục khủng bố

Lực lượng Al Qaeda hôm 25.2 doạ sẽ tiếp tục tấn công vào những cơ sở dầu lửa ở Saudi Arabia, sau vụ đánh bom liều chết bất thành chiều 24.2 tại nhà máy lọc dầu lớn nhất thế giới Abqaiq.

An ninh được tăng cường ở khu
vực gần công ty dầu lửa Abqaiq.
Nhiều kẻ muốn liều chết?

"Chúng tôi sẽ không ngừng tấn công cho tới khi nào các vùng lãnh thổ của chúng tôi được giải phóng" - nhóm "Al-Qeada ở bán đảo Arab" nêu rõ trong một tuyên bố nhận trách nhiệm được phát trên mạng hôm 25.2, một ngày sau vụ đánh bom Nhà máy lọc dầu Abqaiq ở tỉnh Dammam, miền đông Saudi Arabia.

Tuyên bố nêu danh tính hai kẻ đánh bom là Mohammed al-Ghaith (23 tuổi) và Abdullah al-Tweijri (21 tuổi). Cả đều nằm trong danh sách những kẻ bị truy nã hàng đầu ở Saudi Arabia. Al-Qaeda cho biết, vụ đánh bom trên là hành động đáp lại lời kêu gọi của Osama bin Laden muốn gia tăng các cuộc tấn công nhằm vào các cơ sở dầu khí ở khu vực.

"Chúng tôi sẽ tiếp tục nỗ lực nhằm đánh đuổi những kẻ xâm lược và bạo chúa, ngăn chặn chúng lấy cắp tài sản của người Hồi giáo" - Al-Qaeda đe doạ.

Trong tuyên bố của mình, Al-Qaeda bác bỏ thông tin mà báo chí đăng tải cho rằng đây là âm mưu tấn công hụt, mà khẳng định vụ đánh bom Nhà máy lọc dầu Abqaiq đã "thành công".

"Các chiến binh đã lọt qua hai cổng an ninh và cho nổ tung mình theo đúng dự tính" - tuyên bố nêu rõ và gọi hai kẻ thiệt mạng trong vụ đánh bom là "anh hùng" ."Sẽ có rất nhiều người khác đang xếp hàng chờ đợi và háo hức được cảm tử để chống lại kẻ thù của Thánh Allah" - Al-Qaeda cho biết.

Mối đe doạ nghiêm trọng
Al-Qaeda từng nhiều lần đe doạ tấn công các nhà máy lọc dầu ở Saudi Arabia, nhưng vụ đánh bom hôm 24.2 là nỗ lực lần đầu tiên mà chúng thực hiện. Cố vấn an ninh Saudi Arabia - ông Nawaf Obaid cho biết, những kẻ đánh bom đã đi trên 3 xe có logo của công ty dầu lửa nhà nước Aramco để tránh bị nghi ngờ. Một xe chở các tay súng. Hai xe kia chất đầy thuốc nổ.

Những kẻ khủng bố đã đấu súng với cảnh sát và lọt qua hàng rào bảo vệ đầu tiên. Tại cửa kiểm soát thứ hai, một chiếc xe chở thuốc nổ đã đâm vào cánh cửa đang đóng và nổ tung, tạo ra một lỗ hổng lớn để chiếc xe thứ hai xuyên qua. Tuy nhiên, lực lượng an ninh Saudi Arabia đã kịp khai hoả làm cho chiếc xe này phát nổ trước khi lao vào các thiết bị lọc dầu. Vụ đụng độ khiến ít nhất 4 tay súng Al-Qaeda và 2 nhân viên an ninh Saudi Arabia thiệt mạng.

Ngay sau vụ tấn công, giá dầu thô thế giới đã tăng 2USD/thùng. Để trấn an dư luận, Bộ trưởng Dầu lửa Saudi Arabia Ali Naimi khẳng định: "Âm mưu đánh bom không ảnh hưởng tới các hoạt động chế xuất".

Tổ hợp lọc dầu Abqaiq - hay còn gọi là Buqayq - là nhà máy lọc dầu lớn nhất thế giới. Gần 2/3 lượng dầu của Saudi Arabia được xử lý tại đây trước khi đem đi xuất khẩu. Saudi Arabia lại là nước cung cấp 11% nguồn dầu lửa cho thế giới. Theo các nhà phân tích, nếu bị tấn công nghiêm trọng, sản lượng xuất khẩu của Saudi Arabia sẽ bị giảm đi còn một nửa trong suốt một năm.

Vụ việc này là một tiếng chuông cảnh báo về việc áp dụng chế độ an ninh nghiêm ngặt xung quanh các cơ sở dầu mỏ, yếu tố luôn tác động mạnh tới kinh tế thế giới.

TR.M (Theo AP, Reuters)