Ấn Độ và Pakistan mở cửa khẩu biên giới Kashmir
Các Website khác - 08/11/2005
Ấn Độ và Pakistan mở cửa khẩu biên giới Kashmir

Quả là "trong cái rủi có cái may" - trận động đất hôm 8.10 ở Nam Á đã khiến hai nước Ấn Độ và Pakistan xích lại gần nhau hơn, và người ta hy vọng việc mở cửa khẩu biên giới Kashmir sẽ mang lại ý nghĩa hoà bình lâu dài hơn mục đích nhất thời là cứu trợ các nạn nhân động đất.

Sĩ quan biên phòng Pakistan và
Ấn Độ sau khi mở cửa biên giới.
Cửa khẩu đầu tiên (Titrinote) được mở từ ngày 7.11 và bốn cửa khẩu nữa dự kiến sẽ được mở trong tuần này. Quân đội Ấn Độ và Pakistan đã gỡ hết các bãi mìn trong khu vực Chakan da Bagh này. Hai bên đã dựng lên những cánh cổng tượng trưng cho sự thông quan và những căn lều lớn được sử dụng làm điểm xuất nhập cảnh. Phía Ấn Độ đã lập một bệnh viện với một phòng phẫu thuật, các lều bạt chứa thực phẩm, quần áo, thuốc men để sẵn sàng giúp đỡ các nạn nhân động đất ở cả hai phía trong "một thời gian không hạn định" - theo lời phát ngôn viên quân đội Ấn Độ.

Tạm thời, cửa khẩu chỉ dành cho việc vận chuyển hàng cứu trợ và những người dân Kashmir chưa thể vượt qua biên giới để thăm thân nhân. Tuy nhiên, các quan chức của cả Ấn Độ và Pakistan - trong đó có cả Tổng thống Pakistan Pervez Musharraf - người đề xuất ý tưởng này, đều bày tỏ hy vọng những lợi ích hoà bình sẽ còn tiến xa.

"Đây có thể là một thời khắc lịch sử" - Brigadier Tahir Naqvi - người chịu trách nhiệm chính về cửa khẩu Titrinote của phía Pakistan, nhận định. Theo ông, rất có thể một năm nữa, ở đây sẽ mọc lên một cửa khẩu lớn được xây dựng vững chắc và hiện đại, để rồi chẳng mấy chốc người dân ở hai phía có thể tự do qua lại thăm nom lẫn nhau. T.A (Theo AFP)