Anh chi bao nhiêu cho cuộc điều tra cái chết của Công nương Diana?
Các Website khác - 16/04/2008

 

Theo BBC, cuộc điều tra về cái chết bất thường của Công nương đã chạm ngưỡng gần 9 triệu USD, cộng thêm gần 15 triệu USD chi phí cho cuộc điều tra của cảnh sát London.

 

Cuộc điều tra cái chết của Công nương Diana và người tình của bà, Dodi Al Fayed, trong vụ đâm xe hơi ở đường hầm Paris năm 1997 kéo dài suốt hơn ba tháng qua, với 250 nhân chứng.

 

Bồi thẩm đoàn cuối cùng kết luận Diana và Al Fayed là nạn nhân của “sự bất cẩn” do lái xe Henri Paul và cánh săn ảnh gây nên.

 

Các con số được phòng phụ trách báo chí của cuộc điều tra cho thấy, hóa đơn thanh toán cho cuộc điều tra gồm khoảng 3,6 triệu USD trả cho các luật sư, phí duy trì cuộc điều tra, với 1,5 triệu USD cho các cuộc đối thoại từ xa bằng video. Các cuộc thăm viếng đặc biệt cũng tốn kém khoảng hơn 1,3 triệu USD.

 

Khoản tiền gần 15 triệu USD mà cảnh sát London chi tiêu bao gồm chi phí bảo vệ cho ban bồi thẩm và đại diện pháp luật cho người được ủy quyền.

 

Ngoài ra, còn có chi phí cho cuộc điều tra Operation Paget, từ năm 2004-2006, ước tính mất khoảng 7 triệu USD. Hơn nữa, còn có khoản tiền công được dùng cho một quan chức bay tới Los Angeles để thu thập một cuốn băng ghi âm cuộc nói chuyện điện thoại liên quan đến Dodi và bạn gái cũ của ông, Kelly Fisher.

 

Và con số cuối cùng đã vượt qua 24,5 triệu USD. Đó là chưa kể đến khoản tiền chi cho mấy ngày điều trần cuối cùng của cuộc điều tra, cũng như chi phí cho MI6, cơ quan an ninh mật của Anh.

 

Theo một cuộc thăm dò do BBC tiến hành điều tra, 78% số người Anh được hỏi cho rằng cuộc điều tra về cái chết của Công nương Diana là lãng phí. Chỉ có 19% cho rằng đồng tiền bỏ ra xứng đáng cho sự thật đằng sau cái chết của Bông hồng xứ Wales.

 

Trang Thu