Australia đoàn kết với cộng đồng Hồi giáo
Các Website khác - 24/08/2005
Australia đoàn kết với cộng đồng Hồi giáo

Lo ngại trước nguy cơ Australia cũng có thể bị biến thành mục tiêu tấn công của các phần tử Hồi giáo cực đoan, hôm 23.8 Thủ tướng Australia John Howard đã có cuộc gặp tại Canberra với 14 thủ lĩnh cộng đồng Hồi giáo nước này, nhằm trao đổi các biện pháp chống khủng bố.

Ápphích tại Sydney kêu gọi người
dân cung cấp mọi nghi ngờ về
nguy cơ khủng bố.
Phát biểu tại cuộc họp, Thủ tướng Howard một mặt nêu rõ ông đến đây với tinh thần thiện chí và tình hữu nghị, mặt khác cũng bày tỏ quan ngại trước việc một số thành viên trong cộng đồng Hồi giáo Australia đã có những hành động khuyến khích bạo lực và thù hận.

Trước khi cuộc họp diễn ra, thủ tướng đã bị một số người chỉ trích vì đã không mời cả đại diện các nhóm Hồi giáo cực đoan tham gia cuộc thảo luận này. Song ông Howard giải thích rằng ông không muốn "tạo diễn đàn cho những kẻ cuồng tín".

"Vẫn có những kẻ tạo điều kiện, hỗ trợ, khuyến khích và giúp đỡ chủ nghĩa khủng bố. Trách nhiệm của chúng ta là phải cùng nhau chung sức xác định căn nguyên của thực tế này, để từ đó ngăn chặn sự lan truyền (chủ nghĩa khủng bố) đồng thời làm tất cả có thể để tranh thủ xu thế chủ đạo trong cộng đồng Hồi giáo tại Australia" - Thủ tướng Howard nhấn mạnh, đồng thời kêu gọi cải thiện quan hệ giữa người Hồi giáo với các cộng đồng dân cư khác nhằm bảo vệ Australia và chống lại chủ nghĩa khủng bố. Thủ tướng cũng hy vọng hội nghị sẽ là một phần của cuộc đối thoại đang tiếp diễn, dựa trên cơ sở các nguyên tắc chung đã được nhất trí giữa các bên.

Khác với quan điểm của thủ tướng, ông Ameer Ali - Chủ tịch Liên đoàn các hội đồng Hồi giáo Australia - nói ông muốn có cả những nhân vật cực đoan tới họp để "chúng ta có thể vạch trần các quan điểm của họ và chống lại những quan điểm đó". Còn đại biểu Mohammed Taha Alsalami của Hội đồng Hồi giáo người Iraq địa phương thì cho rằng Australia đã có "vấn đề thực sự với các phần tử cực đoan", nên chính quyền cần thực thi hành động cần thiết để ngăn chặn "thùng thuốc súng bạo lực", khi "một thiểu số nhỏ bé các kẻ cuồng tín và quá khích" đã và đang thuyết giảng học thuyết thù hận và bạo lực ở Australia".

Thủ tướng Howard kêu gọi tổ chức hội nghị này, sau khi làn sóng đánh bom khủng bố hồi tháng 7 vừa qua tại London làm dấy lên nỗi lo ngại về khả năng Australia cũng sẽ phải đối phó với tình trạng bạo lực tương tự, do các thành viên bất mãn của cộng đồng Hồi giáo nước này gây ra. Hiện chỉ có khoảng 300.000 người Hồi giáo, chiếm 1,5% trong tổng số 20 triệu dân của Australia. Song theo tiết lộ mới đây của giới chức an ninh Australia, có tới 60 phần tử vũ trang Hồi giáo đang hoạt động trong các nhóm khủng bố nhỏ tại nước này và nguy cơ về một cuộc tấn công vào một mục tiêu của Australia là khó tránh khỏi, bởi Australia vốn là một đồng minh thân thiết của Mỹ.

Làn sóng đánh bom khủng bố tại London cũng là nguyên nhân chính khiến chính phủ của ông Howard phải bắt tay vào rà soát lại mọi khả năng chống khủng bố của Australia; dẫn tới một đạo luật chống khủng bố cùng các biện pháp an ninh mới đang được thử nghiệm. Linh Quyên (Theo AFP, The Australian)