Dùng tiền chạy tội
Các Website khác - 23/08/2005

Vụ cảnh sát Anh giết lầm anh thợ điện Jean Charles de Menezes, 27 tuổi, người Brazil tại London ngày 22-7 vừa qua đã trở thành rắc rối ngoại giao trong quan hệ 2 nước. Vấn đề càng trở nên nghiêm trọng khi Giám đốc Cảnh sát London Ian Blair bị gia đình nạn nhân tố cáo định dùng 1 triệu USD để “mua sự im lặng” của họ, không đòi công lý nữa.

Báo Anh The Times và Daily Mail đều đăng tin này và cho biết bà Maria, mẹ của Menezes, không chấp nhận kiểu bồi thường như thế vì đó là “đồng tiền vấy máu”. Bà Maria nói thẳng: “Chúng tôi không dễ bị mua chuộc. Chúng tôi sẽ không im lặng. Đây không phải là tiền bạc, mà là công lý”. Không chỉ tố cáo âm mưu mua chuộc bằng tiền bạc của cảnh sát Anh, gia đình anh Menezes còn đòi Thủ tướng Tony Blair phải từ chức.

Dù Cục Cảnh sát London một mực chối phăng vụ việc, nhưng báo Daily Mail cho biết cách đây 2 tuần John Yates, phó trợ lý cục trưởng, đã bí mật bay sang Brazil để thương lượng bước đầu việc bồi thường cho gia đình nạn nhân. Các cuộc mặc cả về tiền nong được giữ bí mật, nhưng gia đình anh Menezes không thể im lặng. Bài báo nhận xét mọi hành động cứu vãn tình thế của cảnh sát Anh chỉ càng dồn Giám đốc Ian Blair và thuộc hạ vào tình cảnh khó ăn khó nói. Thời điểm này là khó khăn nhất trong đời binh nghiệp của Ian Blair.

Không thể để vụ việc chìm xuống, ngày 22-8, Chính phủ Brazil đã cử 2 thẩm phán cao cấp sang London gặp Ủy ban Điều tra độc lập của cảnh sát Anh (IPCC) để làm rõ trắng đen. Tuy nhiên, giới quan sát ở London đã dội gáo nước lạnh khi dự đoán vụ tranh chấp khó được giải quyết sớm vì theo thông lệ phải vài ba năm IPCC mới công bố kết quả điều tra.

T.Tùng