Ba Lan điều tra về vụ nhà tù bí mật của CIA
Các Website khác - 12/12/2005
Ba Lan điều tra về vụ nhà tù bí mật của CIA

Thủ tướng Ba Lan hôm 10.12 đã ra lệnh mở cuộc điều tra toàn diện về việc, liệu Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) có điều hành các nhà tù bí mật để giam giữ các nghi phạm khủng bố ở nước này hay không. Trước đó, Chính phủ Ba Lan nhiều lần bác bỏ lời cáo buộc này.

Thủ tướng Kazimierz Marcinkiewicz (ảnh) khẳng định, việc đưa ra kết luận cuối cùng là hết sức quan trọng, bởi sự kiện này "nguy hiểm" đối với Ba Lan. Ông Marcinkiewicz không tiết lộ cơ quan nào sẽ tiến hành cuộc điều tra trên.

Trước đó, Tổng thống Ba Lan Aleksander Kwasniewski đã nhiều lần tuyên bố, không có nhà tù của CIA cũng như việc vận chuyển tù nhân của CIA trên lãnh thổ Ba Lan. Tuy nhiên, báo Gazeta Wyborcza của Ba Lan - số ra ngày 10.12 đưa tin, các máy bay của Hãng hàng không Gulfstream do CIA hoặc Cơ quan Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) sử dụng, đã hạ cánh ít nhất 5 lần tại sân bay Szczytno-Szymany ở phía đông bắc Ba Lan kể từ tháng 12.2002. Báo này dẫn lời một cựu nhân viên sân bay giấu tên cho biết, máy bay của CIA nằm nguyên trên đường băng và không vào tiếp nhiên liệu. Chỉ có các quan chức biên phòng Ba Lan và một xe tải nhỏ tiếp cận máy bay. Một cựu quan chức sân bay khác khẳng định, chiếc xe tải nhỏ đến từ vùng Kiejkuty - nơi có trường đào tạo tình báo của Ba Lan.

Tờ Gazeta Wyborcza còn dẫn lời ông Zbibniew Siemietkowski - cựu sĩ quan tình báo Ba Lan - cho hay, điệp viên Ba Lan và Mỹ đã hợp tác với nhau rất chặt chẽ từ sau vụ khủng bố 11.9. "Sẽ hoàn toàn bình thường nếu máy bay của Mỹ hạ cánh ở Mazury (một tỉnh ở Ba Lan - nơi có sân bay và trường đào tạo sĩ quan tình báo)" - ông Zbibniew bình luận.

Hiện tại, hàng chục cuộc điều tra đang được tiến hành trên khắp Châu Âu để xem liệu có nước nào chứa chấp các nhà tù bí mật của Mỹ và sân bay nào của Châu Âu đã được Mỹ sử dụng để vận chuyển tù nhân.

Trong chuyến thăm Châu Âu vừa qua, Ngoại trưởng Mỹ Condoleezza Rice tiếp tục khẳng định Mỹ không điều hành bất cứ nhà tù nào ở Châu Âu. Bà lập luận rằng, Mỹ hành động trong khuôn khổ pháp luật và người Châu Âu sẽ an toàn hơn bởi những chính sách cứng rắn của Mỹ. Hôm 9.12, Bộ Ngoại giao Phần Lan đã ra tuyên bố thất vọng về câu trả lời chính thức của Mỹ đối với nghi vấn về một chuyến bay có thể đã chở tù nhân quá cảnh thủ đô Helsinki của Phần Lan năm 2003.

Hãng thông tấn STT dẫn lời Ngoại trưởng Phần Lan cho biết, Mỹ đã coi nhẹ đề nghị của Phần Lan (điều tra chuyến bay này) bằng cách chỉ đưa ra câu trả lời chung chung trong hàng loạt những tuyên bố của Ngoại trưởng Rice. Trước đó, Helsinki đã chuyển tới Đại sứ quán Mỹ tại Phần Lan yêu cầu cung cấp thêm thông tin về một máy bay vận tải Hercules - được đăng ký dưới tên một công ty có quan hệ với CIA. Chiếc máy bay này đã quá cảnh Helsinki tháng 5.2003, trên chặng bay từ Frankfurt (Đức) tới Stockholm (Thụy Điển). Tuy nhiên, Mỹ đã không cung cấp những thông tin chi tiết theo yêu cầu của Phần Lan.

Trong khi đó, Cơ quan Hàng không dân dụng Liên bang Thụy Sĩ, ngày 9.12 nêu đích danh một máy bay của CIA đã bay qua không phận nước này 19 lần kể từ năm 2003. Riêng trong ngày 17.2.2003, chiếc máy bay SPAR 92 đã hai lần sử dụng không phận Thụy Sĩ khi bay từ một căn cứ quân sự của Mỹ ở Đức tới Italia và ngược lại. Thụy Sĩ lưu ý rằng, ngày 17.2 cũng chính là ngày tình báo Mỹ bắt được nghi can khủng bố Abu Omar tại Italia. TR.M (Theo AFP, AP)