Bé trai phát hiện nhiễm HIV vì… tai nạn giao thông
Báo Tiếng chuông - 04/08/2016
Sau khi vào viện điều trị do tai nạn giao thông, bé trai 9 tuổi đã phát hiện bị nhiễm HIV. Hiện gia đình nghi ngờ bé nhiễm HIV do quá trình truyền máu gây ra.
Bé trai tại bệnh viện - Ảnh: Sina

 

Bé trai 9 tuổi ở thành phố Trương Gia Giới, tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc hiện đang được mẹ đưa tới bệnh viện kiểm tra thường xuyên. Hai năm trước, bé trai gặp tai nạn giao thông, tai nạn khiến đường niệu đạo của em bị đứt, không thể đi vệ sinh như bình thường. Bé trai đã bị mất một lượng máu lớn nên các bác sỹ đã phải truyền cho bé bốn bịch máu. Sau khi được cấp cứu truyền máu, bé đã thoát khỏi cơn nguy kịch.

Một tháng sau, bé trai vượt qua thời kỳ nguy hiểm, mẹ bé đã nghỉ việc đưa con tới khắp các bệnh viện để làm phẫu thuật phục hồi đường niệu đạo và trực tràng. Tháng 6 năm ngoái, kết quả từ bệnh viện cho thấy, hệ miễn dịch của cậu bé thiếu kháng thể chống virus, cần kiểm tra lại. Bác sĩ cũng thông báo bé trai đã nhiễm virus HIV.

Bố mẹ bé trai khẳng định, cả hai đều không phải là người nhiễm HIV và con trai họ còn rất nhỏ để quan hệ tình dục, lúc tiêm thuốc, ở bệnh viện chỉ sử dụng kim tiêm dùng một lần, vì thế cậu bé chỉ có thể lây nhiễm HIV thông qua đường truyền máu.

Hiện bố mẹ em rất lo lắng. Trước đây, cậu bé vốn rất hoạt bát nhưng giờ lại chẳng thích nói chuyện. Vì sợ con lây bệnh cho những đứa trẻ khác nên mẹ bé trai không cho cậu bé chơi với các bạn, phần lớn thời gian bé chỉ ở trong nhà xem tivi và chơi điện thoại.

Vì phải nằm viện trong thời gian dài nên thỉnh thoảng bé trai mới được tới lớp. Trong trường cũng chỉ có một giáo viên biết bệnh của em, các vị phụ huynh khác vẫn chưa biết. Mẹ bé trai rất sợ tình trạng phân biệt đối xử kỳ thị sẽ ảnh hưởng đến tương lai của em.

Theo báo cáo điều tra của trung tâm cung cấp máu, từ tư liệu của những người hiến máu cho thấy, tất cả người hiến máu đều âm tính với HIV, vì thế có thể loại bỏ khả năng bé trai bị lây nhiễm do truyền máu. Tuy nhiên, bố mẹ bé trai không chấp nhận và bày tỏ nghi ngờ về quá trình điều tra.

Tháng 9 năm ngoái, gia đình cậu bé đã kiện bệnh viện và trung tâm cung cấp máu ra tòa, yêu cầu họ chịu trách nhiệm điều trị và bồi thường cho gia đình.