Bệnh phổi sẽ “giết chết 83 triệu” người Trung Quốc
Các Website khác - 04/10/2008

Một nghiên cứu của Mỹ cho hay, hơn 80 triệu người ở Trung Quốc sẽ chết trong 25 năm tới vì các bệnh liên quan tới phổi.

Cứ ba người hút thuốc lá trên thế giới thì có một người ở Trung Quốc (Ảnh Getty Images)
Nghiên cứu kết luận, đa số những trường hợp này đều có thể ngăn chặn trước. Nghiên cứu tập trung vào ảnh hưởng của hút thuốc lá cũng như việc người dân sử dụng gỗ hoặc than đá để đun nấu hay sưởi ấm tại Trung Quốc.

Trung tâm sức khoẻ cộng đồng của trường Harvard đã thực hiện nghiên cứu này với đánh giá trong vòng 30 năm gồm năm năm qua và 25 năm tới.

Các bệnh về hô hấp là nguyên nhân hàng đầu dẫn tới những trường hợp tử vong ở Trung Quốc. Theo nghiên cứu trên, trong giai đoạn 30 năm, khoảng 83 triệu người Trung Quốc sẽ chết sớm vì bệnh phổi trong đó ung thư phổi, viêm phổi mãn tính, hen suyễn là những “kẻ sát nhân” lớn nhất.

Hầu hết những trường hợp này đều có thể phòng trừ trước bởi đều xuất phát từ nguyên nhân hút thuốc lá, hoặc thói quen dùng gỗ, than sưởi ấm hay đun nấu.

Giáo sư Majid Ezzati phụ trách nhóm nghiên cứu trên cho hay, biện pháp can thiệp mạnh mẽ của chính phủ có thể cứu được cuộc sống của hàng triệu người.

Người ta ước tính, cứ ba người hút thuốc lá trên thế giới thì có một người ở Trung Quốc. Khoảng một nửa đàn ông Trung Quốc hút thuốc lá, chưa kể ngày càng xuất hiện nhiều phụ nữ ở đại lục cũng hút thuốc.

Theo Kỳ Thư