Lãnh đạo biểu tình Thái Lan bị bắt
Các Website khác - 04/10/2008

 

Người biểu tình chống chính phủ Thái Lan. Ảnh: Reuters.

Cảnh sát Thái hôm qua còng tay một trong 9 nhà tổ chức biểu tình, lãnh đạo hàng nghìn người chiếm đóng văn phòng thủ tướng từ hồi tháng 8.
> Ảnh cảnh sát đụng độ người biểu tình

Chaiwat Sinsuwong, một trong 9 thành viên thuộc Liên minh nhân dân vì dân chủ (PAD) nằm trong danh sách truy nã của cảnh sát vì tội phản quốc, bị bắt trên một con đường ở Bangkok khi chuẩn bị lên đường cao tốc.

Theo luật Thái Lan, những người bị kết tội phản quốc có thể lĩnh án chung thân hoặc tử hình. 8 thành viên khác của PAD bị cáo buộc tội danh này đang bị cảnh sát truy nã, trong đó có ông trùm truyền thông Sondhi Limthongkul.

Tòa án phát lệnh truy nã các thành viên của PAD hôm 27/8, chỉ một ngày sau khi họ lãnh đạo một đoàn tuần hành gồm khoảng 15.000 người biểu tình trước các tòa nhà chính phủ. Gần 5.000 người đã xông vào bên trong khu văn phòng thủ tướng và đóng lều trại ở đó. Họ từ chối rút lui kể cả khi có thủ tướng và nội các mới.

Họ cho rằng đảng cầm quyền PPP quá gần gũi với cựu thủ tướng Thaksin và yêu cầu chính quyền hiện tại rút lui. PAD cũng phản đối kế hoạch sửa đổi hiến pháp và cho rằng động thái đó là một cách giúp Thaksin tránh đối mặt với các cáo buộc tham nhũng.

Ông Somchai Wongsawat, 61 tuổi, là em rể Thaksin và được bầu làm thủ tướng thứ 26 của Thái Lan sau khi người tiền nhiệm Samak Sundaravej rời nhiệm sở. Ông Samak bị cáo buộc vi hiến khi nhận thù lao để dạy nấu ăn trên truyền hình trong khi đang làm thủ tướng.

Ngọc Sơn (theo AFP)