Xe bom nổ ở Nam Ossetia, 7 lính Nga thiệt mạng
Các Website khác - 04/10/2008

Một tư lệnh Nga cho hay, 7 binh sĩ nước này thiệt mạng khi một xe hơi chất đầy vũ khí phát nổ bên ngoài một căn cứ quân sự Nga tại thủ phủ Tskhinvali của Nam Ossetia hôm qua (3/10).

Các nhà chức trách Moscow cáo buộc đây là một vụ tấn công khủng bố nhằm phá vỡ thoả thuận ngưng bắn vốn đã giúp chấm dứt cuộc chiến Nga - Gruzia mùa hè vừa qua.

Trong khi đó, phía Tbilisi tuyên bố rằng Nga đã thực hiện vụ nổ này để tạo cớ trì hoãn việc rút quân khỏi  vùng li khai Nam Ossetia.
 
Đây là vụ tấn công đơn lẻ đẫm máu nhất ở Nam Ossetia kể từ sau khi giữa Nga và Gruzia nổ ra một cuộc chiến 5 ngày trong tháng 8. Quân đội Nga cho hay, ngoài số lính thiệt mạng còn có 8 lính khác của họ bị thương. 

Các sĩ quan Nga đứng gần hiện trường vụ nổ. (Ảnh: AFP)

Theo thỏa thuận ngừng bắn do Pháp làm trung gian, các quan sát viên EU đã bắt đầu thay thế quân đội Nga ở vùng đệm xung quanh Nam Ossetia và dự kiến Nga sẽ rút hết quân vào ngày 11/11. Kremlin từ chối bình luận về việc vụ nổ liệu có ảnh hưởng tới thời hạn rút quân hay không.
 

Phát ngôn viên của chính quyền Nam Ossetia, Irina Gagloyeva, cho hay, chiếc xe hơi phát nổ sau khi nó bị tịch thu vì được phát hiện có nhiều vũ khí bên trong tại một ngôi làng người Gruzia.
 
Những hình ảnh về vụ việc được phát trên Đài Truyền hình Nga cho thấy một cột khói đen bốc lên cuồn cuộn từ phía sau những cánh cổng sắt của căn cứ Nga. 

bomno2

Khói đen bốc lên từ hiện trường vụ nổ xe bom ở Tskhinvali. (Ảnh: AFP)

Hãng thông tấn Itar-Tass đưa tin, lãnh đạo Nam Ossetia, ông Eduard Kokoity, gọi vụ nổ là "hành động khủng bố có mục tiêu do Bộ An ninh Grudia chuẩn bị". Phát vôn viên Bộ Nội vụ Gruzia Shota Utiashvili bác bỏ cáo buộc này. "Tôi nghĩ đây là một hành động khiêu khích với mục đích giữ lính Nga ở lại Gruzia".
 
Cuộc chiến Nga - Gruzia bùng nổ sau khi chính quyền Tbilisi thực hiện một cuộc tấn công nhằm tái kiểm soát Nam Ossetia đêm ngày 7/8.

Xung đột chấm dứt ngày 12/8 nhờ một thỏa thuận ngưng bắn do Pháp làm trung gian, trong đó Nga cam kết sẽ rút binh sĩ của mình khỏi Gruzia. Một thỏa thuận bổ sung sau đó định ra khung thời gian Nga phải rút quân và các quan sát viên nước ngoài triển khai tới khu vực. 

Theo Thanh Hảo