Bị bắt vì trốn lính sang Việt Nam 36 năm trước
Các Website khác - 19/01/2006
Bị bắt vì trốn lính sang Việt Nam 36 năm trước

Một tuần sau khi bị bắt giữ, Ernest Johnson Jr. - một công dân Mỹ trốn lính 36 năm trước đây để khỏi phải tham chiến tại Việt Nam - đang chờ bản án đối với mình. 36 năm qua, Johnson đã sống với tên Ernest McQueen. Ông bị bắt giữ ở Fort Worth, bang Texas - nơi ông đang sống cùng bạn gái.

Johnson gia nhập thuỷ quân lục chiến năm 1968. Nhưng lúc đó, chấn động nước Mỹ là tin tức về vụ lính Mỹ thảm sát dân thường ở Mỹ Lai, là phong trào phản chiến vang dội khắp nước Mỹ, là những câu chuyện đầy bi thương của những lính thuỷ đánh bộ khác trở về từ chiến trận. Tất cả đã khiến Johnson bị ám ảnh và sau đó ông quyết định trốn khỏi Trại Lejeune ở bang North Carolina năm 1969. "Tôi không muốn trở thành một kẻ tham gia vào việc sát hại người khác, tôi chỉ có thể giải thích lý do đơn giản vậy thôi" - Johnson phát biểu khi nhớ lại chuyện 36 năm trước.

Theo một chỉ huy lính thuỷ đánh bộ, Ernest Johnson có thể phải nhận hình phạt 3 năm ngồi tù quân sự và bị tước quân tịch. Nhân vật này cho biết, quân đội Mỹ không truy quét những người trốn lính trong thời kỳ chiến tranh Việt Nam, Johnson bị bắt sau khi một người họ hàng của ông đến báo chính quyền.

35 năm qua, Johnson đã chuyển từ bang này sang bang khác, làm thợ mộc để sinh sống. Ông đã lập gia đình hai lần và cả hai lần đều tan vỡ. Ông có hai người con, giờ đã trưởng thành, nhưng không bao giờ ông kể với gia đình chuyện ông đã bỏ ngũ. Giờ đây ông bị ung thư vòm họng và một vài bệnh khác. Bị bắt và bị phát hiện ra chuyện này, điều an ủi duy nhất đối với Johnson là ông sẽ không phải chạy trốn nữa. Về những hình phạt sắp tới, ông cay đắng: "Liệu họ sẽ làm gì với một người đàn ông 55 tuổi hói đầu, phá sản, bất ổn về tinh thần?". Johnson nói rằng, ông không thể bị phạt, vì chiến tranh Việt Nam là sai lầm ngay từ ngày đầu tiên.

Louis Font - luật sư cho Johnson - nói rằng, quân đội Mỹ đã đi quá xa. Trước đây, luật sư Font cũng đại diện cho một lính thuỷ khác - Jerry Texiera, 65 tuổi, bị bắt tháng 8.2005 vì trốn lính từ năm 1965. Sau khi giam giữ Texiera 5 tháng, các quan chức quân sự Mỹ vừa tuyên bố trả lại tự do cho ông. M.Y (Theo Reuters)