Cướp biển Somali phóng thích một tàu Nhật Bản
Các Website khác - 10/10/2008

Cướp biển Somali hôm nay (9/10) đã phóng thích một chiếc tàu chở hoá chất của Nhật Bản sau khi nhận được khoản tiền chuộc trị giá 1,6 triệu USD, một quan chức địa phương cho biết.

"Những tên cướp biển đã xuống tàu và con tàu được giải thoát. 25 thành viên thuỷ thủ đoàn đều an toàn", ông Abdulqadir Muse Yusuf, trợ lý Bộ trưởng phụ trách vùng biển ở khu vực tự trị Puntland thuộc Somali, cho hay.
 
Tàu MT Irene bị cướp biển bắt giữ hôm 21/8 khi nó đang trên đường đến Ấn Độ từ Pháp qua Vịnh Aden.
 
Những tên cướp biển được trang bị vũ khí đã bắt giữ ít nhất 30 con tàu trong năm nay và tấn công những khu vực nhiều tàu thuyền đi lại nhất ở giữa Châu Âu, Châu Á và Trung Đông.
 
Trong một vụ được xem là đáng chú ý nhất năm nay, hải tặc Somali đã bắt giữ một con tàu Ukraine đang chở rất nhiều xe tăng và các loại vũ khí.

Tàu MV Faina đang nằm trong tay cướp biển Somali. (Ảnh: Reuters)

Hôm qua (8/10), bọn cướp biển đã cho biết chúng sẽ thả cho con tàu này đi nếu nhận được khoản tiền chuộc là 8 triệu USD. Trước đó, chúng đã đòi khoản tiền chuộc khổng lồ là 20 triệu USD.
 
Tàu MV Faina đã bị bắt giữ từ cuối tháng 9 với 20 thuỷ thủ trên tàu. Con tàu này đang chở 33 chiếc xe tăng T-72 và nhiều loại vũ khí khác đến cảng Mombasa của Kenya.
 
Hồi đầu tuần này, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã kêu gọi các nước cùng phối hợp tiến hành một chiến dịch Hải quân nhằm chống lại bọn cướp biển. Nghề cướp biển đang rất thịnh hành ở Somali và những tên cướp biển đã thu được hàng triệu USD tiền chuộc từ việc bắt giữ các con tàu.

Theo Kiệt Linh
vnmedia