Tình báo Hàn Quốc bác bỏ tin Chủ tịch CHDCND Triều Tiên bị đột quỵ
Các Website khác - 12/11/2008

 

Theo Reuters, tình báo Hàn Quốc ngày 11/11 bác bỏ thông tin trên Đài truyền hình Nhật Bản rằng Chủ tịch CHDCND Triều Tiên Kim Jong Il bị đột quỵ lần hai.

Báo chí Triều Tiên ngày 5/11 công bố ảnh ông Kim Jong Il thăm quân đội
Kênh truyền hình TBS của Nhật Bản trước đó đưa tin rằng vào cuối tháng 10/2008 nhà lãnh đạo Kim Jong Il bị đột quỵ lần thứ hai, ảnh hưởng tới khả năng cử động của chân tay cũng như việc nói chuyện.

Cũng theo TBS, Chủ tịch Kim Jong Il đã phải trải qua cuộc điều trị tại bệnh viện ở Bình Nhưỡng trong lần đột quỵ đầu tiên vào tháng 8/2008. TBS dẫn nguồn tin ở Hàn Quốc thân cận với tình báo Mỹ để đưa ra thông tin trên.

“Chúng tôi cho rằng thông tin đó ít có độ tin cậy”-  Một quan chức Cục Tình báo Hàn Quốc phát biểu với Reuters. Tuy nhiên, quan chức này từ chối đi vào bình luận chi tiết xung quanh bản tin của TBS.

Quan chức Mỹ và Hàn Quốc từng nói Chủ tịch Kim Jong Il bị đột quỵ vào tháng 8/2008 làm dấy lên nhiều đồn đoán xung quanh tình hình sức khỏe của ông.

Tuy nhiên, quan chức Triều Tiên đã lên tiếng bác bỏ thông tin trên và sau đó công bố một số bức ảnh cho thấy ông Kim Jong Il xuất hiện tại một số sự kiện như xem trận đấu bóng đá ở trường học, thăm doanh trại quân đội. Báo chí phương Tây lại đặt nghi vấn đó có thể là những tấm ảnh giả.   

T.Đ